Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/05/2020 22:16:53 +07:00
(VTC News) -

Bạo động, đốt phá xảy ra ở một số khu vực Minneapolis trong bối cảnh người dân địa phương vẫn chưa thôi giận dữ sau vụ một người da đen bị cảnh sát ghì chết.

Minneapolis vừa trải qua một đêm bạo loạn và đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật. Người biểu tình cũng tổ chức các cuộc tuần hành ở ít nhất 2 thành phố lớn khác ở Mỹ để đòi công lý cho George Floyd - người đàn ông Mỹ gốc Phi chết sau khi bị một sĩ quan cảnh sát Mỹ ghì cổ đến ngạt thở trong một vụ bắt giữ tại Minneapolis.

Đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy Floyd đã cầu xin và khẳng định mình không thể thở được nhưng viên sỹ quan Mỹ vẫn làm ngơ. 

Em trai của Floyd nói rằng gia đình ảnh muốn biểu tình ôn hòa, nhưng mọi người trở nên bị kích động sau khi một người đàn ông da đen khác chết sau một cuộc chạm trán với cảnh sát. 

Video: Biểu tình sau cái chết của người đàn ông da đen ở Minneapolis 

"Các sỹ quan liên quan tới vụ bắt giữ Floyd cần phải bị bắt giữ ngay bây giờ và chịu trách nhiệm về mọi thứ", anh này nói. 

Người dân bắt đầu tụ tập biểu tình gần nơi Floyd thiệt mạng từ chiều 26/5. Tới ngày thứ 2, đêm biểu tình tại thành phố Minneapolis chuyển sang bạo loạn, đốt phá và cướp bóc ở một vài khu phố phía nam trung tâm thành phố.

Một người đàn ông bị bắn chết gần khu vực xảy ra biểu tình. Một người khác bị bắt trong khi cảnh sát địa phương cho biết họ đang điều tra vụ việc. 

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, người biểu tình ném các chai nước và pháo về phía cảnh sát và một tòa nhà của cảnh sát, làm vỡ tan các cửa sổ. 

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 1

Người biểu tình đốt phá một công trình xây dựng ở Minnesota. (Ảnh: CNN)

Trong dòng tweet đăng tải tối 27/5, Thống đốc bang Minnesota Tim Walz cho rằng cuộc biểu tình đã phát triển thành một tình huống cực kỳ nguy hiểm, đồng thời yêu cầu người biểu tình rời đi và cho phép nhân cứu hỏa và nhân viên y tế tới hiện trường. 

Ở Los Angeles, hàng trăm người tuần hành để phản đối cái chết của Floyd. Ở một thời điểm, một số người biểu tình tấn công một chiếc xe tuần tra trên tuyến cao tốc California.

Trước tình trạng này, Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Alex Villanueva kêu gọi mọi người biểu tình một cách ôn hòa vì lợi ích an toàn công cộng của mọi người. 

Tại Memphis, bang Tennessee, cảnh sát bắt giữ 2 người liên quan tới các cuộc biểu tình. 

Một số hình ảnh về cuộc biểu tình:

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 2

 (Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 3

 (Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 4

(Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 5

 (Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 6

 (Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 7

 (Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 8

(Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 9

 (Ảnh: CNN)

Bạo động, đốt phá ở Mỹ sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì chết  - 10

 (Ảnh: CNN)

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn