Báo động đỏ về ung thư dạ dày ở Việt Nam

(VTC News) - Ung thư dạ dày là loại bệnh phổ biến ở các nước Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam.

Ở nước ta, bệnh gặp nhiều ở cả hai giới, với nam giới sau bệnh đứng vị trí thứ 2 sau ung thư phổi, ở nữ giới ung thư dạ dày chỉ xếp sau ung thư vú.

Từ bữa ăn đến nghĩa địa - con đường rất ngắn

Thời gian gần đây Bộ Y Tế đã đưa ra những con số "giật mình": Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư lên mức báo động đỏ với  hơn 200.000 ca mắc bệnh mới và 75.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm.

Trong đó, số ca mắc ung thư dạ dày tại Việt Nam cao hơn Lào, Philippines và Thái Lan từ 4 đến 5 lần. Không ít người hoang mang khi được biết số người chết vì ung thư nhanh và nhiều hơn hẳn căn bệnh thế kỷ HIV/Aids.

Từ thực tế đó, những chuyên gia y tế cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến bệnh ung thư ở nước ta ngày càng nhiều như áp lực cuộc sống, công việc, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, môi trường ô nhiễm... Song có lẽ chưa bao giờ vấn đề thực phẩm gây bệnh trở nên nhức nhối như hiện nay. Người dân đề phòng, sợ hãi khi đến bữa ăn – một việc tưởng như rất đơn giản.

Một vị đại biểu quốc hội đã có phát biểu gây xôn xao dư luận: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế” khi bàn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông này đã đưa ra nhiều ví dụ về tình trạng thực phẩm nhiễm chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật trong bữa ăn hàng ngày là nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe của người dân. Đây cũng là một trong những con đường ngắn và nhanh nhất dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa gây biến chứng thành ung thư trong đó chiếm phần lớn là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, người Việt lâu nay vẫn giữ thói quen coi thường sức khỏe, việc kiểm tra sức khỏe định kì, quan tâm đến những dấu hiệu bất thường dù nhỏ... chưa thực sự được coi trọng. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng không được chữa trị kịp thời dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.
 

 Ung thư dạ dày chưa hẳn là án tử

Trước tình trạng bệnh ung thư dạ dày "làm mưa làm gió" y khoa thế giới đã tìm ra nhiều phương thuốc chữa trị ngày càng hiệu quả hơn. Hóa trị, xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật là phương pháp thường được người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, không hẳn phương pháp điều trị tiên tiến sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Chưa kể những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe, sức đề kháng của bệnh nhân. Không ít bệnh nhân hoang mang, lạc lối giữa "mê cung" những phác đồ điều trịung thư dạ dày. Để chống chọi với căn bệnh quái ác này, người bệnh cần có kiến thức và biết lắng nghe những phản ứng của cơ thể.

Gần đây, tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới, các bác sỹ đã hạn chế sử dụng phương pháp gây tác dụng phụ cao mà tập trung theo hướng sử dụng các hoạt chất từ thảo dược dựa theo kinh nghiệm điều trị dân gian, tích hợp với các phương pháp tiếp cận lâm sàng và dựa trên bằng chứng y học hiện đại; mang đến giải pháp an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn mà vẫn đẩy lùi ung thư dạ dày.

Nhiều công trình nghiên cứu phát huy tác dụng của các hoạt chất từ thiên nhiên thu hút được sự quan tâm lớn và mang lại hiệu quả đáng mừng. Có thể kể đến hơn 1000 nghiên cứu khẳng định chiết xuất Nano Curcumin từ củ Nghệ có tác dụng tích cực với bệnh nhân ung thư dạ dày.

Để cung cấp cho độc giả những kiến thức chính xác trong quá trình điều trị bệnh dạ dày góp phần ngăn chặn ung thư dạ dày, Nhãn hàng Curmin Lead tổ chức buổi Tư vấn trực tuyến "Thách thức bệnh dạ dày" với sự tham gia của PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội.

Chương trình tư vấn trực tuyến được tổ chức từ  ngày 30/11 – 13/12/2015.

Mỗi ngày sẽ có các phần quà dành cho các câu hỏi tiêu biểu và may mắn nhất.

Mời độc giả đặt câu hỏi cho PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ tại đây.
 

 


Nguồn: Nhãn hàng Curmin Lead
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU