Báo động đỏ toàn viện, dốc sức cứu sống thai phụ sốc mất máu nặng

(VTC News) - Thai phụ nhập viện trong tình trạng sốc mất máu nặng, da tái nhợt, lơ mơ, bụng chướng, huyết áp không đo được, vã mồ hôi nguy kịch vì thai ngoài tử cung vỡ.

Ngày 14/2, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu thành công cho sản phụ là chị V.T.N. (28 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) sốc mất máu nặng do thai ngoài tử cung vỡ.

Gia đình cho biết, trước đây chị N. có tiền sử mang thai ngoài tử cung một lần và đã được điều trị. Hai tuần nay chị bị chậm kinh kèm đau bụng râm ran, gần đây xuất hiện cơn đau dữ dội, dần rơi vào trạng thái lơ mơ.

Bao dong do toan vien, doc suc cuu song thai phu soc mat mau nang hinh anh 1

 Nhờ khởi động quy trình báo động đỏ, sản phụ đã giữ được tính mạng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Gia đình đưa chị nhập viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, nói thuề thào, da tái nhợt, vã mồ hôi, bụng chướng, huyết áp không đo được và được chẩn đoán: sốc mất máu do thai ngoài tử cung vỡ.

Nhận định đây là một ca bệnh nặng, bệnh nhân có thể mất mạng bất cứ lúc nào, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn toàn viện, qua đó khởi động quy trình báo động đỏ, dốc toàn bộ sức lực cứu sống bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu O, hút sạch cục máu đọng, làm sạch ổ bụng.

Mặc dù ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, nhưng sau khoảng thời gian cấp cứu tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi thêm tại bệnh viện để bảo đảm sức khỏe.

Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cần quan tâm chú ý tới thời kỳ kinh nguyệt của mình. Khi có những dấu hiệu về rối loạn kinh nguyệt cần thử thai sớm, nếu kết quả dương tính cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, đối với những người có tiền sử mang thai ngoài tử cung cần theo sát chu kỳ kinh và những dấu hiệu bất thường của cơ thể như: đau  râm ran vùng bụng dưới, chậm kinh, mệt mỏi nhiều… phải nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám, tránh biến chứng nguy hiểm tới tính mạng có thể xảy ra.

Video: Cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo hiếm gặp

Kích hoạt quy trình báo động đỏ cứu hai mẹ con sản phụ nguy kịch

Kích hoạt quy trình báo động đỏ cứu hai mẹ con sản phụ nguy kịch

Thai phụ nhập viện trong tình trạng đẻ non ngôi ngược, ối vỡ nước xanh bẩn, đau bụng dữ dội.
 
Báo động đỏ toàn viện cứu người phụ nữ ngộ độc thuốc tê nguy kịch

Báo động đỏ toàn viện cứu người phụ nữ ngộ độc thuốc tê nguy kịch

Chỉ ít phút sau khi tiêm thuốc tê, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau đầu, khó thở, buồn nôn và nôn, huyết áp tăng đến 190/100 mm/Hg, tính mạng bị đe dọa.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU