• Zalo

Báo động đỏ toàn viện cứu người phụ nữ ngộ độc thuốc tê nguy kịch

Sức khỏe Thứ Ba, 08/01/2019 07:08:00 +07:00

Chỉ ít phút sau khi tiêm thuốc tê, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau đầu, khó thở, buồn nôn và nôn, huyết áp tăng đến 190/100 mm/Hg, tính mạng bị đe dọa.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, hôm 7/1, bệnh viện cấp cứu một phụ nữ bị ngộ độc thuốc tê rơi vào trạng thái nguy kịch.

Bệnh nhân là bà P.T.H.Y. (50 tuổi) tới bệnh viện để thăm khám và điều trị tủy răng. Trong quá trình điều trị, để giảm đau bà Y. được sử dụng một đơn vị thuốc tê Lidocain.

Ít phút sau khi tiêm, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như khó chịu, đau đầu, khó thở, buồn nôn và nôn, huyết áp tăng đến 190/100 mm/Hg, nguy kịch vì ngộ độc thuốc tê Lidocain.

thuoc te

 Thuốc tê Lidocain. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khởi động quy trình báo động đỏ trong toàn viện, dốc hết sức cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định tiêm Bolus Lipofundin 200ml và truyền thành dòng nhũ dịch Lipofundin 20% với mục đích cấp cứu giải độc nhanh.

Khi được truyền 1 chai Lipofundin 20%, tình trạng nguy kịch được kiểm soát, huyết áp bệnh nhân giảm dần về 160/90mm/Hg, liều dùng dung dịch Lipofundin tiếp tục được duy trì.

Sau khi truyền hết ba chai Lipofundin 20% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, không còn cảm giác buồn nôn, đau đầu hay khó thở. Bệnh nhân được chuyển phòng cấp cứu theo dõi sát các giờ tiếp theo.

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) cho biết, thuốc tê Lidocain là thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, các chuyên khoa: Răng – Hàm - Mặt, sản khoa …. cũng như các phòng khám tư nhân.

“Ngộ độc Lidocain là một biến chứng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, khi bị ngộ độc nếu không được xử trí kịp thời thì tỷ lệ bệnh nhân thiệt mạng là rất cao.

Chính vì vậy khi thực hiện các thủ thuật cần sử dụng thuốc tê Lidocain bệnh nhân nên đến bệnh viện, trung tâm y tế có uy tín để được đảm báo về sức khỏe, tránh những hệ quả có thể xảy ra, nguy hiểm tới tính mạng của chính bản thân”, BS Hải nói.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin