Báo động: 12 triệu người Việt Nam mắc bệnh 'chết người' này

Sức khỏeChủ Nhật, 14/05/2017 07:12:00 +07:00

Tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh tăng huyết áp - là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế.

Tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới vừa tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết 17/5.

Tại đây, các chuyên gia thế giới khuyến cáo ngành y tế Việt Nam cần tăng cường hệ thống y tế công cộng để phòng chống bệnh tăng huyết áp nói riêng và bệnh không lây nhiễm nói chung đang gia tăng nhanh chóng.

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nước ta hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh.

Hinh anh 12 trieu nguoi Viet Nam mac benh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh 

Tăng huyết áp được gọi là ”Kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh tăng huyết áp liên quan chặt chẽ tới các hành vi nguy cơ như hút thuốc, uống rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực.

Kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy hiện có 45% nam giới hút thuốc; 77% nam giới uống rượu bia trong đó gần một nửa uống ở mức nguy hại; người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và có khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực.

Nguy hiểm ở chỗ, hầu hết người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào cả và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh. Theo điều tra, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, rất nhiều người trong chúng ta đều đã ít nhất một lần chứng kiến trường hợp một người đang bình thường nhưng đột ngột chỉ sau một cơn tăng huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não và hậu quả là bị tử vong hoặc nếu qua khỏi thì bị tàn phế, nằm liệt giường, thậm chí phải chăm sóc suốt cuộc đời.

Vì vậy, phòng chống các yếu tố nguy cơ cùng với dự phòng, phát hiện sớm và kiểm soát tăng huyết áp là một chương trình y tế ưu tiên để giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tử vong do căn bệnh này.

Hinh anh 12 trieu nguoi Viet Nam mac benh

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra huyết áp ngay tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống tăng huyết áp 

Do đó, tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, để công tác phòng, chống bệnh tăng huyết áp cũng như các bệnh không lây nhiễm đạt hiệu quả thì cần có sự giúp đỡ, phối hợp của các cấp, các ngành vì nó liên quan đến yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường, đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của các ngành, lĩnh vực và của toàn xã hội.

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp hiệu quả trong việc xây dựng và thực thi các chính sách, qui định liên ngành theo chức năng để kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tạo môi trường thuận lợi cho nâng cao sức khỏe người dân.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các cấp và các ban, ngành đoàn thể tại các địa phương trên cả nước tích cực chỉ đạo, phối hợp để tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách, qui định về phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia, tăng cường dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho người dân, truyền thông vận động người dân thực hiện lối sống lành mạnh, xây dựng các chương trình, mô hình nâng cao sức khỏe cộng đồng để phòng chống tăng huyết áp và các bệnh tật khác.

Đối với cộng đồng, Bộ Y tế kêu gọi: để dự phòng tăng huyết áp nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường ăn rau và trái cây, giảm ăn muối xuống dưới 5 gam/ngày, tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia.

Thực hiện những hành vi nêu trên sẽ giúp chúng ta phòng tránh được ít nhất 80% các bệnh tim mạch, đái tháo đường týp II và trên 40% các bệnh ung thư.

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính và tiến triển một cách âm thầm, vì vậy đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt người trên 40 tuổi.

Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Hinh anh 12 trieu nguoi Viet Nam mac benh

Rất đông người dân đến đăng ký kiểm tra huyết áp 

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho hay, hệ thống y tế cần tiếp tục cải cách trong đó tập trung vào tăng cường hệ thống y tế công cộng để tham mưu cho Chính phủ và các ban ngành xây dựng và thực thi các chính sách y tế công cộng, đồng thời giáo dục cho người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm.

Hệ thống y tế công cộng cần đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc lâu dài dựa vào trạm y tế xã và cộng đồng trong điều trị quản lý tăng huyết áp lồng ghép với các bệnh mãn tính khác, đặc biệt là đái tháo đường, một loại bệnh không lây nhiễm nhưng cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !