Bão đổ nhanh vào đất liền, di dân khẩn cấp

(VTC News) - Do ảnh hưởng của bão số 3 trạm đảo Cô Tô có gió mạnh 15m/s (cấp 7), giật 27m/s (cấp 10); ở trạm đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh 20m/s (cấp 8), giật 24m/s (cấp 9).

* Liên tục cập nhật...

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 30/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển Thái Bình - Hà Tĩnh khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Bản đồ vị trí và dự báo đường đi của bão số 3 - (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư) 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. Đến 22 giờ ngày 30/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 102,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động rất mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, có nơi cấp 7, giật cấp 8. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 3 - 5m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Để đối phó với tình huống khẩn cấp của bão, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương.
 
Cuộc họp Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương sáng nay về đối phó bão số 3 

Theo Ban chỉ đạo, với 24 tàu cá ở vùng biển nguy hiểm quần đảo Hoàng Sa đều đã được hướng dẫn di chuyển đến nơi an toàn. Ban chỉ đạo PCLB TƯ nhấn mạnh, trọng tâm là tập trung ứng phó trên bờ.
 
Các địa phương từ 17 độ vĩ Bắc trở lên yêu cầu phải phát lệnh cấm biển, đồng thời hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tránh để bị đắm dù đã ở trên bờ.
 
Bão vào cũng sẽ gây mưa lớn, dự kiến vùng trọng tâm mưa lượng sẽ đạt từ 200-300mm, không loại trừ những điểm mưa cục bộ nằm ở phía nam tâm bão là Thanh Hóa - Nghệ An, Hà Tĩnh, mưa có thể lên tới 300-500mm. Nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất là rất cao.
 
Ban chỉ đạo PCLB TƯ yêu cầu các địa phương lập tức sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm và phải hoàn thành trước 12 giờ trưa nay.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Lê Thanh Hải cho hay đầu giờ chiều nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Theo nhận định của cơ quan dự báo và Ban chỉ đạo PCLBTƯ, vùng trọng tâm của bão khi đổ bộ sẽ là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Thời gian tâm bão tràn vào đất liền vào khoảng 16h.

Ông Hải cho biết, cùng với gió mạnh, mưa do bão sẽ xuất hiện nhiều ở nam đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa tới Hà Tĩnh. Miền Bắc có mưa 50-100mm. Vùng trung tâm bão mưa 200-300mm, một số nơi mưa lớn hơn. Tuy đợt mưa này kết thúc sớm sau khi bão tan nhưng vùng núi cần đề phòng sạt lở, lũ quét.

V.D
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN