Báo Đảng Trung Quốc: Ba Lan phải ‘trả giá’ vì bắt giữ giám đốc Huawei

(VTC News) - Ngày 13/1, tờ Global Times đăng bài viết nói Ba Lan phải "trả giá” vì bắt giữ giám đốc kinh doanh của công ty công nghệ Huawei với cáo buộc gián điệp.

Vụ bắt giữ ông Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing) diễn ra sau khi một quan chức cấp cao khác của Huawei là bà Mạch Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, Mỹ đang cố gắng đưa tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc vào danh sách đen vì những lo ngại an ninh.

“Bắc Kinh nên kiên quyết đàm phán với Warsaw và thực hiện các biện pháp phản ứng liên quan, giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan là một đồng phạm của Mỹ” – Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc viết trong một bài báo. 

Bao Dang Trung Quoc: Ba Lan phai ‘tra gia’ vi bat giu giam doc Huawei hinh anh 1

 Logo của Huawei tại văn phòng ở Warsaw, Ba Lan. (Ảnh: Kacper Pempel, Reuters)

Global Times cho rằng nếu Huawei bị giáng một đòn mạnh mẽ, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của xã hội Trung Quốc và thế giới sẽ nghĩ rằng có thể bắt nạt các doanh nghiệp Trung Quốc khác. "Trung Quốc không được mềm mỏng vào thời điểm này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw - và không đáng để làm điều đó - nhưng Ba Lan phải trả giá cho hành vi công kích".

Dù vậy tờ báo không nói rõ Trung Quốc nên áp dụng những biện pháp nào.

Cảnh báo này của Global Times là hoàn toàn có cơ sở, vì chỉ vài ngày sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ vào 1/12, Trung Quốc bắt giữ hai người Canada - một cựu nhân viên ngoại giao và một doanh nhân - với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, một động thái được các nhà quan sát coi là hành động trả đũa. 

Trong khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ ông Wang tại Ba Lan, Huawei tìm cách tách khỏi vụ việc khi sa thải người này, nói rằng "hành động bị cáo buộc của ông ta không liên quan đến công ty".

Một người đàn ông Ba Lan cũng bị bắt vì cáo buộc gián điệp cùng với Wang. Cả hai người đàn ông bị nghi ngờ đã "làm việc cho các cơ quan Trung Quốc và gây bất lợi cho Ba Lan", phát ngôn viên của cơ quan đặc nhiệm Ba Lan Stanislaw Zaryn nói.

Huawei sa thải giám đốc kinh doanh mới bị Ba Lan bắt giữ

Huawei sa thải giám đốc kinh doanh mới bị Ba Lan bắt giữ

Trong một thông báo ngày 12/1, Huawei cho biết đã sa thải giám đốc kinh doanh tại Ba Lan, người vừa bị cơ quan an ninh nội địa của Ba Lan bắt giữ với cáo cuộc làm gián điệp cho chính phủ Trung...
Giữa căng thẳng Canada-Trung Quốc, một lãnh đạo cấp cao Huawei xin từ chức

Giữa căng thẳng Canada-Trung Quốc, một lãnh đạo cấp cao Huawei xin từ chức

Một lãnh đạo cấp cao của Huawei tại Canada tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc đang gia tăng.

 (Nguồn: ABS-CBN)

Phương Anh
Chủ đề:

Huawei

,

Ba Lan

,

Trung Quốc

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU