Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống COVID-19

An toàn thực phẩmThứ Tư, 15/07/2020 13:31:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 15/7, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, với cơ sở kinh doanh thực phẩm thì phải có diện tích thích hợp, đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp với quy mô kinh doanh; Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh nhiễm chéo; Phòng chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật. 

Đối với người bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay; Sử dụng dung dịch khử khuẩn; Giữ khoảng cách an toàn; Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh lây truyền hoặc có các triệu chứng ho, sốt... 

Đối với người mua hàng cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán; Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi mua hàng...

Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống COVID-19 - 1

 

Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống COVID-19 - 2

 

Đối với khu chế biến thì bếp ăn cần bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; Có đủ nước đạt tiêu chuẩn; Thực hiện kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

Các trang thiết bị, dụng cụ bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn; Sử dụng thớt, dao, dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và chín; Trang bị đủ thìa, đĩa, bát, đũa dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân; Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần bảo đảm an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.

 

Bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể nhà hàng, gia đình, siêu thị phòng chống COVID-19 - 3

 

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn