Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo Đài Loan: Mỹ - Trung cần nói chuyện với nhau ở nơi 'vắng bóng truyền thông'

Thế giới Thứ Hai, 08/06/2015 04:53:00 +07:00

Học giả Mỹ cho rằng giải pháp để căng thẳng Washington - Bắc Kinh ở Biển Đông không leo thang là 2 bên giải quyết những bất đồng một cách riêng tư.

(VTC News) - Want China Times dẫn lời học giả Mỹ cho rằng giải pháp để căng thẳng Washington - Bắc Kinh ở Biển Đông không leo thang là 2 bên giải quyết những bất đồng một cách riêng tư.

Jonathan Pollack, chuyên gia của Viện Brookings, Mỹ mới đây có bài viết cho rằng để ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, hai quốc gia cần tìm cách giải quyết kín đáo các bất đồng.
Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Tư lệnh lực lượng Hải quân Trung Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La
Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Tư lệnh lực lượng Hải quân Trung Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 
Want China Times cho rằng trong Đối thoại Shangri-La 14 mới diễn ra ở Singapore, cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lẫn Đô đốc Hải quân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc đều không có sự lay chuyển trong vấn đề Biển Đông.

Trong khi ông Carter nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực đối với hàng hải thì Đô đốc Tôn tỏ ra không muốn nhượng bộ về các hành động cải tạo trái phép của Bắc Kinh trên một số hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Pollack viết.

Cùng với những tuyên bố ngang ngược về hành động của mình ở Biển Đông, đại diện đoàn quân sự Trung Quốc còn đưa ra những luận điệu phi lý, bao biện cho hành động của Bắc Kinh tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở khu vực Biển Đông
quocte/2015/05/25/Video-M-s-iu-tu-chin-tun-tra-bin-ng-1432543142.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Đô đốc Tôn lớn tiếng tuyên bố hoạt động cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc là để hoàn thành "trách nhiệm duy trì trật tự trong khu vực".

Vị tướng hải quân này lý luận rằng, nhờ vào các đảo mới được cải tạo, Trung Quốc có thể khởi động các hoạt động cứu hộ hàng hải, phòng chống thiên tai hay nghiên cứu khoa học mà vẫn đảm bảo an toàn hàng hải.

Trong Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter kêu gọi các bên không cải tạo đất trong khu vực Biển Đông.

Chuyên gia Jonathan Pollack cho rằng: "Hiện nay, Trung Quốc có những động thái cai tạo bành trướng và trái phép ở Biển Đông. Thông điệp của ông Carter chắc chắn trước hết là nhằm vào Bắc Kinh".

Video Trung Quốc xua đuổi tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Về vấn đề này, trong chuyến thăm Việt Nam ngay sau Đối thoại Shangrila, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói Đại tướng Phùng Quang Thanh đã giải thích rõ ràng cho ông các công việc Việt Nam thực hiện ở Trường Sa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, ông đã được nghe Đại tướng Phùng Quang Thanh giải thích rõ ràng về hoạt động cải tạo đảo ở Trường Sa và quan điểm của Việt Nam.

“Mỹ đã có yêu cầu các quốc gia dừng các hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông và trong cuộc hội đàm Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã giải thích rõ ràng cho tôi biết công việc của Việt Nam”, ông Ashton Carter nói.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tuyên bố: “Thời gian qua, chúng tôi có củng cố một số hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam hiện nay có đóng quân ở 9 đảo nổi, 12 đảo chìm.

Trên các đảo nổi, chúng tôi chỉ làm kè xung quanh, tránh sóng đánh xói lở, bồi lấp để đảm bảo cho người dân và quân trên đảo có cuộc sống an toàn”.

Đại tướng cũng khẳng định: "Ở các đảo chìm, chúng tôi chỉ xây dựng một căn nhà nhỏ, ít người ở và không có hoạt động mở rộng. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự".

Quay trở lại vấn đề căng thẳng Mỹ - Trung, ông Pollack cho rằng lãnh đạo 2 nước cần giải quyết các bất đồng của họ ở nơi vắng bóng truyền thông. Để ngăn chặn một kết quả tiêu cực, các quan chức ở Washington và Bắc Kinh cần nói chuyện riêng với nhau, Want China Times viết.

Trong khi đó, Pollack nói: "Một cuộc đối thoại chính thức nên được tổ chức một cách riêng tư. Không phải trong hội nghị quốc tế, cũng không phải thông qua khai thác truyền thông ở Mỹ hay Trung Quốc".

Học giả này cũng nói thêm rằng, chuyến thăm Mỹ sắp tới đây của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là cơ hội tốt.

Tùng Đinh (theo Want China Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin