Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Báo chí và Chân, Thiện, Mỹ

Ý kiến Thứ Hai, 21/06/2021 06:09:00 +07:00
(VTC News) -

Khi công chúng quay lưng lại với báo chí thì đó là lúc Chân, Thiện, Mỹ bị xâm hại, hoặc bị xúc phạm.

Dưới góc độ triết học, có thể nói Báo chí và Chân - Thiện - Mỹ là "cặp phạm trù" đặc biệt, có mối quan hệ chặt chẽ, biện chứng, gắn bó hữu cơ xoắn xuýt với nhau và tác động qua lại lẫn nhau để cống hiến cho nhân loại một cách tích cực nhất, xả thân nhất và hiệu quả nhất.

Nếu thước đo của báo chí chân chính là kịp thời, chính xác, khách quan, trung thực, cụ thể và nhân văn thì Chân, Thiện, Mỹ lại là sự cụ thể hóa lý tưởng của loài người hướng tới văn minh cao đẹp.

"Chân" là chân thành, là trung thực, là khách quan, là chân lý, là sự đúng đắn.

“Thiện" là sự thiện lành, thánh thiện - trong trắng, là sự tốt đẹp, sự tử tế và là tất cả những gì con người nhất.

"Mỹ "là cái đẹp, đẹp cả về nội dung và hình thức, đẹp cả về nhận thức và tư duy, đẹp cả hành vi và lời nói...

Như vậy, khi báo chí phản ánh chân thực, khách quan, đầy đủ, kịp thời muôn mặt của đời sống xã hội, ấy là báo chí đã đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của công chúng. Ngược lại, khi công chúng quay lưng lại với báo chí thì đó là lúc Chân, Thiện, Mỹ bị xâm hại, hoặc bị xúc phạm.

Lịch sử xã hội loài người tiến hóa và phát triển qua nhiều hình thái xã hội từ thấp đến cao. Tựu trung, cái đẹp, cái tốt là phổ biến. Cái chưa tốt và cái xấu bao giờ cũng có. Khi báo chí đưa tin tốt là đưa niềm vui cho mọi người; đưa tin xấu để cảnh báo cho xã hội, gia đình và từng cá nhân đề phòng... "Khen cái đẹp - dẹp cái xấu", đó là phương châm của báo chí. Tuy nhiên, việc xấu mà khen thành tốt là tội lỗi. Càng tội lỗi hơn nếu việc tốt, sự việc tốt lại bị "bôi đen", cần phải tẩy chay, không thể chấp nhận.

Báo chí và Chân, Thiện, Mỹ - 1

Phóng viên VTC News tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong thời gian bệnh viện này là tâm dịch COVID-19 (tháng 3/2020).

Thật vui, kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, có thể ghi công các nhà báo: Ròng rã suốt từ đầu năm ngoái, và cũng là thời điểm khởi phát đại dịch COVID-19 đến nay, báo chí đã luôn luôn đồng hành với Chính phủ trong việc đẩy lùi đại dịch. Thực hiện lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước coi việc chống dịch như chống giặc, báo chí góp phần đưa chủ trương, đường lối và nghị quyết của Đảng đến với cuộc sống. Bạn bè quốc tế đánh giá Việt Nam là tấm gương sáng ngời về năng lực lãnh đạo quốc gia để chiến thắng đại dịch.

Báo chí cũng tiếp tục đồng hành với Chính phủ xây dựng nền hành chính "kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ", phản ánh phong phú đầy đủ mọi mặt của xã hội, giúp Chính phủ những thông tin quý giá để kịp thời điều chỉnh chủ trương, chính sách và điều hành.

Báo chí đã mạnh mẽ tấn công liên tục và đều khắp những tệ nạn trong xã hội cũng như những tiêu cực trong bộ máy quản lý hành chính nhà nước, giúp cho Đảng và Nhà nước khái quát bức tranh toàn cảnh của kinh tế, xã hội từng giờ, từng ngày, từng tháng và cả năm.

Nhiều tin, bài trên báo chí kịp thời, sắc bén đưa ra những dự báo, dự đoán có giá trị như những kế sách tham mưu cho Đảng và Nhà nước. Có những tin, bài phóng sự, bình luận trung thực, dũng cảm, có giá trị như những vị gián quan giúp cho Đảng và Nhà nước hoàn thiện chủ trương chính sách "Vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Nhiều phóng viên, nhóm phóng viên dũng cảm sẵn sàng đi tác nghiệp ở những địa bàn cực kỳ khó khăn gian, khổ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để đưa tin, viết bài kịp thời phục vụ công chúng.

Trên mặt trận chống “giặc nội xâm”, nhiều phóng viên, nhóm phóng viên bản lĩnh sẵn sàng đối đầu với thử thách và hiểm nguy để phản ánh đúng sự thật, giúp cho Đảng và Nhà nước kịp thời xử lý, chấn chỉnh những hiện tượng tiêu cực nhức nhối…

Bên cạnh những cống hiến cực kỳ to lớn đã kể trên, cũng cần phải nhìn thẳng vào một thực tế: Vẫn còn những "hạt sạn" trong làng báo, vẫn còn những người viết đi ngược với giá trị Chân, Thiện, Mỹ. Vẫn còn những tờ báo đưa tin giật gân, câu khách, đưa tin tốt thì ít, tin xấu thì nhiều, thậm chí có những tờ báo điện tử thường xuyên đưa chuyện dung tục, trái với thuần phong mỹ tục lên mặt báo...

Thật buồn và xấu hổ!

Chân, Thiện, Mỹ là đích hướng tới của con người và xã hội văn minh. Báo chí là món ăn tinh thần của con người và xã hội văn minh. Do vậy, mục đích cuối cùng của báo chí là hướng tới những giá trị Chân, Thiện, Mỹ. Báo chí chỉ có thể hoàn thành sứ mạng thiêng liêng của mình khi luôn luôn hướng tới những giá trị này.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

TRẦN THÚC HOÀNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin