Báo chí Trung Quốc lên án Mỹ đứng sau biểu tình ở Hồng Kông

(VTC News) - Đài tiếng nói nước Mỹ - VOA nói Trung Quốc đang lập lại cáo buộc Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình ở Hong Kong 2 tuần qua.

Bài xã luận trên trang nhất của tờ Nhân dân Nhật nói rằng các giới chức Mỹ, các tổ chức phi chính phủ và truyền thông đang tích cực xúi giục một 'cuộc cách mạng màu' ở Hong Kong.

Theo VOA, bài xã luận nói Mỹ ra vẻ bênh vực dân chủ và nhân quyền, nhưng thực chất là 'bảo vệ cho lợi ích của Mỹ và làm suy yếu các chính phủ mà Mỹ xem là không chịu phục tùng'.

              Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Mongkok, Hong Kong 

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Mongkok, Hong Kong 

Đây được xem là hành động lên án trực tiếp nhất của Bắc Kinh về sự dính líu của Mỹ trong phong trào biểu tình đòi hỏi phải để cho người dân Hong Kong tự chọn lãnh đạo của họ trong cuộc bầu cử năm 2017.

Hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình ngày 10/10 để lập lại kêu gọi của họ đòi cải cách bầu cử sau khi chính quyền Hong Kong đột ngột bãi bỏ kế hoạch gặp gỡ với các thủ lãnh biểu tình.

Ngày 10/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng ông tin tưởng có thể bảo đảm về sự 'ổn định xã hội' của Hồng Kông và Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' ở khu vực này.

Video ẩu đả trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong

Trong cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin, ông Lý nói rằng sự ổn định lâu bền của Hong Kong phải được bảo đảm cho người dân Hong Kong và cho đại lục.

Chiều tối 9/10, nhà cầm quyền Hong Kong đã bãi bỏ cuộc nói chuyện với các thủ lãnh biểu tình, và nói rằng các cuộc đối thoại được dự kiến vào ngày 10/10 không thể thực hiện được vì các cuộc biểu tình mà họ xem là bất hợp pháp vẫn tiếp diễn.

Những người biểu tình đòi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức, và Bắc Kinh phải rút lại quyết định duyệt xét ứng cử viên của lãnh thổ này trong cuộc bầu cử năm 2017.

Tùng Đinh (Theo Đài tiếng nói nước Mỹ)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN