Báo chí thế giới nói về tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(VTC News) - Tạp chí TIME uy tín của Mỹ ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, một huyền thoại quân sự khiến nước Mỹ kính nể.

Báo chí Mỹ gọi ông là Anh hùng dân tộc, chỉ đứng sau người thầy của mình - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tạp chí Time đã 3 lần đưa ảnh ông làm trang bìa và có những bài biết dài về những chiến công của Tướng Giáp.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S. McNamara tại Hà Nội năm 1995 - Ảnh: AFP

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S. McNamara tại Hà Nội năm 1995 - Ảnh: AFP


Tạp chí này còn gọi ông là "Napoleon Việt Nam", cái tên thể hiện tài thao lược, chí khí của vị tướng anh dũng từng khiến quân đội chính quy Pháp, Mỹ thua trận.

Về kháng chiến chống Pháp, tờ The Star của Canada ca ngợi ông là "một vị tướng đại tài, chỉ huy những chiến sĩ đi dép cắt từ lốp cao su, tay trần kéo pháo lên đồi hạ gục quân Pháp" trong trận Điện Biên Phủ huyền thoại năm 1954.

Đến nay, chiến dịch thần thánh này vẫn được đưa vào đào tạo trong nhiều trường quân sự thế giới, nó không chỉ đưa Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp mà còn mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

The Diplomat - Tạp chí chuyên về chính trị châu Á - đánh giá trận Điện Biên Phủ do Tướng Giáp chỉ huy là "một chiến thắng thay đổi lịch sử", "cổ vũ cho các cuộc đấu tranh chống thực dân trên khắp hành tinh".

Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ, xuất bản năm 1993 viết: "Tài thao lược của Tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao...

Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử".

Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Hà Nội năm 1955 - Ảnh: AFP 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Hà Nội năm 1955 - Ảnh: AFP 


Ngoài báo chí, Đại tướng còn xuất hiện nhiều trên các cuốn sách nổi tiếng của tác giả nước ngoài. Nhà văn G. MacDonald đã viết cuốn: Tướng Giáp: Người chiến thắng ở Việt Nam/ Giap: The Victor in Vietnam. 
Tác phẩm này ra đời sau chuyến thăm Hà Nội của nhà văn. Tác giả đã phỏng vấn Đại tướng và gặp gỡ nhiều cựu chiến binh, người dân để tìm hiểu thêm về Đại tướng.

Ngoài ra còn có tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - 'Victory at any Cost' là cuốn sách về tướng Giáp của chuyên gia nghiên cứu lịch sử người Mỹ Cecil B.Curry. Tác giả tái hiện lại chặng đường hoạt động của tướng Giáp, từ một giáo viên đến một thiên tài quân sự.

Học giả nổi tiếng người Mỹ Robert J.O’Neill cũng tái hiện lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Tướng Giáp trong cuốn sách Tướng Giáp – Nhà chính trị và chiến lược/ General Giap – Politician and Strategist.
Nếu như tiêu chí chọn tướng của Hồ Chủ tịch là "Đánh thắng Đại tướng được phong Đại tướng" thì suốt cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lần lượt đọ sức và đánh thắng tới 4  đại tướng của Pháp và 6 của Mỹ, chưa kể đến nhiều viên đại tướng của chính quyền Việt Nam Cộng hoà. 
Người Mỹ khi nhắc đến ông vẫn thường gọi là "Đại tướng 5 sao". William Westmoreland, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi ông là "Tướng huyền thoại" (Legendary Giap)... 
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) tặng thanh gươm cho Đại tướng Võ Nguyên giáp như một món quà gửi tới vị tướng huyền thoại của Việt Nam ngày 1/8/2006 tại Hà Nội - Ảnh: AP 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) tặng thanh gươm cho Đại tướng Võ Nguyên giáp như một món quà gửi tới vị tướng huyền thoại của Việt Nam ngày 1/8/2006 tại Hà Nội - Ảnh: AP 


Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như là một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.
Tờ Huffington Post bình luận rằng thật khó tin nổi khi quân đội Việt Nam khởi đầu với những vũ khí thô sơ nhưng lại thắng oanh liệt trước quân đội chính quy Mỹ được trang bị vũ khí hiện đại. Dẫn lời giới nghiên cứu lịch sử, chính trị Mỹ, tờ Huffington Post nói "niềm tin vào sức mạnh quân sự Mỹ bị rung chuyển" trước quân đội nhân dân Việt Nam và sự chỉ huy tài ba của tướng Giáp.
G.Bonnet, trong Từ điển bách khoa toàn thư Pháp, cũng đã viết: “Là người tổ chức quân đội nhân dân, ông Giáp đã thực hiện được một sự tổng hợp độc đáo các học thuyết quân sự mácxít kết hợp nhuần nhuyễn với truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, vận dụng khôn khéo vào những điều kiện của một quốc gia có đất đai tương đối hẹp”.
Tướng Mỹ Westmoreland thừa nhận: “Ông Giáp có tất cả những đức tính của một thống soái quân sự lớn, đó là sự quả đoán, tính kiên quyết, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung suy nghĩ và hành động, trí thông minh”.


Tùng Đinh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU