'Báo chí sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số hoá'

Tại hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Võ Văn Thưởng (Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) đã nêu rõ những ưu, khuyết điểm của hoạt động báo chí trong năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Võ Văn Thưởng (Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) nêu rõ, năm qua, báo chí đã thông tin kịp thời các sự kiện nóng, vấn đề quan trọng, bức xúc trong đời sống xã hội

'Bao chi se tut hau neu khong bat kip cong nghe so hoa' hinh anh 1

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: VGP 

Theo ông, năm 2017, báo chí đứng trước những thách thức không nhỏ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với công nghệ số hóa phát triển sẽ có tác động trực tiếp tới phương thức làm báo, truyền tin, tiếp cận thông tin..., đồng thời tác động rất lớn tới tác nghiệp của nhà báo.

Tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh và phức tạp. Trong bối cảnh đó, "nếu không cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương thức làm báo, quản lý báo chí, kinh tế báo chí, trau dồi bản lĩnh chính trị thì sẽ bị tụt hậu, không đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống".

Thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, báo chí cần tiếp tục tập trung tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương; coi trọng cổ vũ, động viên các điển hình tiên tiến và phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phê phán tiêu cực, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; chống những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm...

Ông cũng đề cập đến phương châm chủ động, kịp thời, thống nhất, thuyết phục trong chỉ đạo và định hướng thông tin; thực hiện quy hoạch báo chí cần khẩn trương và quyết tâm hơn nữa. 

'Bao chi se tut hau neu khong bat kip cong nghe so hoa' hinh anh 2

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị. Ảnh: VGP 

Theo báo cáo tại hội nghị, bên cạnh những ưu điểm, thành tích là chủ đạo, trong năm 2016, hoạt động báo chí còn tồn tại những thiếu sót, khuyết điểm, như vẫn tiếp diễn hiện tượng thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép; tình trạng thông tin phiến diện chưa được khắc phục triệt để; thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự của công dân vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các hành vi vi phạm của báo chí...

Trong số những nhiệm vụ chủ yếu của hoạt động báo chí 2017, có nội dung thông tin hiệu quả các vấn đề về chủ quyền biển đảo, quan hệ quốc tế, bảo đảm độc lập chủ quyền Tổ quốc.

>>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mong báo chí luôn giữ được lòng tin của nhân dân

Video: Sinh viên báo chí học cách viết báo trong thời đại kỹ thuật số

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU