Báo chí Pháp ca ngợi chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande
  • Zalo

Báo chí Pháp ca ngợi chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande

Thế giới Thứ Tư, 07/09/2016 06:45:00 +07:00

Báo chí Pháp đồng loạt đưa tin chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp thành công lớn cả về mặt ngoại giao và lợi ích kinh tế.

Cùng với các cam kết chính trị và tổng cộng 16 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, thì các hợp đồng mua máy bay Airbus với tổng trị giá 6,5 tỷ euros là một trong những tâm điểm minh chứng cho thành công hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, được báo chí Pháp đưa đậm.

bao chi phap ca ngoi chuyen tham viet nam cua tong thong hollande hinh 0

Tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Hollande trên tờ Le Monde

Tờ Thế giới (Le Monde) nhận định : Với mức tăng trưởng 6,7 % vào năm 2015, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Đông Nam Á. Từ năm 1990, Tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người đã tăng gấp ba lần tại quốc gia này.

Mặc dù vậy, tờ báo cũng nhấn mạnh sự mất cân bằng trong cán cân thương mại, trong đó nước Pháp vẫn nhập siêu từ Việt Nam, với mức thâm hụt 2,7 tỷ euro vào năm ngoái (trong đó chủ yếu là nhập điện thoại và hàng may mặc).

Tờ báo trích dẫn phát biểu của Tổng thống Pháp khi gặp gỡ các chủ doanh nghiệp Pháp và Việt Nam rằng: “Chúng tôi mong muốn hỗ trợ nhiều hơn cho đầu tư của Pháp và các thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Việt Nam”.

Tờ Le Figaro có bài viết “Chuyến thăm của Tổng thống Pháp nhấn mạnh vào khía cạnh kinh tế”, trong đó nhấn mạnh, bất chấp một quá khứ “xáo động”, quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa và giáo dục đại học giữa hai nước rất chặt chẽ.

Tờ Le Point đưa đậm nét về các thỏa thuận mua máy bay Airbus, khẳng định Việt Nam muốn phát triển với tốc độ cao đội ngũ máy bay của mình, với việc ba hãng hàng không lớn của Việt nam là hãng quốc gia Vietnam Airlines và hai hãng giá rẻ Jetstar Pacific và Vietjetair mua tổng cộng 40 máy bay A350, A320 và A321.

Bài báo nhấn mạnh Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là thị trường đem lại lợi nhuận lớn cho các hãng hàng không giá rẻ, vì ngày càng nhiều đối tượng khách hàng thu nhập trung bình lần đầu tiên đi máy bay.

Với tựa đề Airbus gặt hái nhiều hợp đồng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp, tờ Capital.fr đánh giá cao thành công kinh tế của chuyến đi này nói chung, với riêng nhà sản xuất máy bay danh tiếng của Pháp nói riêng.

“Tại sao Tổng thống Francois Hollande thăm Việt Nam”, bài báo trên tờ Huffington Post phân tích rất kỹ mối quan hệ hợp tác Pháp – Việt, nhấn mạnh: chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hollande diễn ra trong bối cảnh hai nước có lịch sử lâu đời, từng xung đột và đau đớn, nhưng nay cùng nhau tiến bước, đổi mới và hợp tác. Bài báo khẳng định nước Pháp muốn giữ những mối liên hệ tuyệt vời với một trong những quốc gia hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

bao chi phap ca ngoi chuyen tham viet nam cua tong thong hollande hinh 1

Tờ Capital nêu bật khía cạnh kinh tế trong chuyến thăm của ông Hollande

Bài báo nhận định Việt Nam có sự hồi phục và phát triển kỳ diệu sau chiến tranh với việc phát triển kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế cùng mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển mạnh về công nghiệp từ nay đến năm 2035 với mức tăng trưởng hàng năm khoảng 7%.

Bài báo cũng nêu thế mạnh của Việt Nam là dân số trẻ với 60% dân số dưới 30 tuổi; và một trong những ưu tiên của chính phủ Việt Nam là thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực của thế hệ trẻ. Về hợp tác Pháp Việt, bài báo khẳng định quan hệ hai nước chặt chẽ và hiệu quả.

bao chi phap ca ngoi chuyen tham viet nam cua tong thong hollande hinh 2

Tin về chuyến thăm của ông Hollande trên tờ Huffington Post

Năm 2015, Việt Nam là khách hàng lớn thứ 5 của Pháp trong khối ASEAN, vượt lên so với vị trí thứ 6 vào năm 2014. Bài báo kết luận chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ là một dịp để phát triển những triển vọng hợp tác mới với Việt Nam, quốc gia có nhiều triển vọng và sẵn sàng trở thành một “Con hổ châu Á” mới./.

(Nguồn: VOV)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo chí Pháp ca ngợi chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất