Báo chí Nhật nói về nghi án hối lộ 80 triệu Yên

Thế giớiThứ Hai, 24/03/2014 01:28:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Japan News đưa tin về việc Tập đoàn tư vấn đường sắt Nhật Bản phải chi nhiều tiền để đổi lấy các dự án ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan.

(VTC News) - Tờ Japan News đưa tin về việc Tập đoàn tư vấn đường sắt Nhật Bản phải chi nhiều tiền để đổi lấy các dự án ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan.

Theo nguồn tin của Japan News, ông Tamio Kakinuma chủ tịch Tập đoàn tư vấn đường sắt Nhật Bản - JTC đã thừa nhận việc hối lộ các quan chức địa phương trong quá trình trả lời thẩm vấn đội điều tra đặc biệt của Văn phòng công tố viên Tokyo.

Ông Tamio đã ký vào biên bản thú nhận việc đưa hối lộ nhằm đạt được các dự án đường sắt ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan. 
Các công tố viên sẽ dựa vào đây để bắt đầu một cuộc điều tra hình sự theo tội danh 'cạnh tranh không lành mạnh' vì đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ nước ngoài.
hối lộ đường sắt
JTC được cho là đã chi 100 triệu Yên cho quan chức Việt Nam để nhận thầu dự án đường sắt 4.2 tỷ Yên - Ảnh minh họa 
Các nguồn tin cho biết, ông Tamio đã "tự nguyện đến Văn phòng công tố viên Tokyo" vào ngày 18/3 vừa qua. Trong quá trình thẩm vấn, ông thừa nhận JTC đã trả tiền cho các quan chức nước ngoài, cùng với đó là số tiền chi tiết đã được thanh toán là bao nhiêu.

Cục thuế Tokyo tìm ra những khoản thanh toán bất hợp pháp trị giá 100 triệu Yên của JTC trong quá trình kiểm tra thuế. 
Ngoài số tiền 100 triệu Yên này còn có thêm 30 triệu Yên khác cũng được JTC dùng cho việc đưa hối lộ. Số tiền thanh toán bất hợp pháp này được chia thành 40 lần, kéo dài từ tháng 2/2008 đến tháng 2/2013, liên quan đến 5 dự án ODA, Japan News cho biết.

Theo tờ báo Nhật, số tiền đưa hối lộ phụ thuộc vào giá trị dự án mà JTC tham gia đấu thầu. Cụ thể, ở Việt Nam tập đoàn này đã chi 80 triệu Yên cho một dự án ODA trị giá 4.2 tỷ Yên, ở Indonesia họ chi 30 triệu Yên cho 3 dự án có tổng đầu tư 2.9 tỷ Yên và Uzbekistan là 20 triệu Yên cho dự án trị giá 700 triệu Yên.

Japan News nói tập đoàn JTC được cho là chi tiền cho 5 nhân viên chính phủ, trong đó có 1 quan chức cao cấp thuộc Ban quản lý dự án đường sắt Việt Nam và 1 quan chức cấp cao thuộc Tổng cục đường sắt, Bộ Giao thông vận tải Indonesia.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !