Báo chí Nga: 'Chúng ta có thể mượn thành công của Việt Nam chống lại COVID-19'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/04/2020 20:59:58 +07:00
(VTC News) -

Báo chí Nga ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời phân tích những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho nước Nga.

Báo “Luận chứng và Sự kiện” của Nga hôm nay (30/4) đăng tải bài phân tích về nguyên nhân "tại sao Việt Nam có thể bóp nghẹt đại dịch trong phôi thai".

Mở đầu, tác giả bài báo đặt câu hỏi: “Liệu Nga có thể mượn kinh nghiệm thành công trong việc chống lại sự lây nhiễm dịch bệnh  từ Việt Nam hay không?”

Báo chí Nga: 'Chúng ta có thể mượn thành công của Việt Nam chống lại COVID-19' - 1

Bài phân tích về thành công của Việt Nam trong chống dịch COVID-19 trên báo "Luận chứng và Sự kiện". (Ảnh chụp màn hình)

Bài viết kể lại toàn bộ diễn biến từ những ngày đầu chống dịch của Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh về cách hành động sớm, quyết liệt của chính phủ Việt Nam và sự chấp hành của người dân.

Theo bài báo, ngay khi Trung Quốc công bố trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2 đầu tiên vào ngày 31/12/2019, Chính phủ Việt Nam trong cùng ngày yêu cầu các cơ quan nhà nước, quân đội và cảnh sát sẵn sàng cho một dịch bệnh quy mô lớn và lên kế hoạch ngay từ lúc này.

Trong khi tại EU và Mỹ, chính quyền chỉ nhận ra khi đại dịch đã vào hồi khốc liệt.

Bài viết nêu rõ, đến ngày 23/4, Việt Nam tuyên bố dỡ bỏ nhiều hạn chế, hoạt động thương mại được cho phép ở nhiều thành phố lớn.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Việt Nam "không ngủ quên trên chiến thắng". Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo người dân “còn sớm để nới lỏng”.

Hãng RIA Novosti đặt câu hỏi: “Nguyên nhân thành công nằm ở đâu?". Sau khi nêu lại diễn biến dịch bệnh từ những ngày đầu tiên, bài báo nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả ngay đợt dịch thứ nhất với bệnh nhân số 0 đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và cả đợt dịch thứ 2 “nhập khẩu” từ châu Âu.

Báo chí Nga: 'Chúng ta có thể mượn thành công của Việt Nam chống lại COVID-19' - 2

 Hãng tin RIA Novotsti phân tích chiến thắng của Việt Nam trước dịch COVID-19. (Ảnh chụp màn hình))

Bài báo trích dẫn lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, “mỗi xí nghiệp, mỗi khu phố, mỗi người dân phải trở thành pháo đài trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19".

Tác giả cũng dẫn lời ông Peter Tsvetov, Phó Giáo sư khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao Matxcơva rằng, người Việt Nam hiểu và coi trọng quyền công dân của mình, trong khi chính phủ biết cách huy động sự ủng hộ của người dân.

Bài viết cũng dẫn ý kiến của một nữ công dân Nga đang sinh sống tại TP.HCM nói rằng: "Mọi người đều tuân thủ các quy định và ở nhà, tin tưởng chính phủ. Không hề có sự phân biệt hay bài ngoại với người châu Âu như một số nước khác, mà ngược lại, người dân Việt Nam rất thân thiện".

Bài viết kết luận: "Bí quyết thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam - đó là nhận thức cộng đồng và phản ứng nhanh chóng của chính quyền.”

Anh Tú/VOV Moscow
Bình luận
vtc.vn