• Zalo

Báo chí châu Á nói gì về chuyến thăm của Thủ tướng Suga tới Việt Nam?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/10/2020 18:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga nhận được sự quan tâm của báo giới châu Á, nhiều bài viết nhận định chuyến đi của ông Suga sẽ thúc đẩy quan hệ song phương.

Báo chí châu Á đã có nhiều bài viết đưa tin, phân tích, đưa ra các nhận định về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến Việt Nam. Phần lớn đánh giá tích cực về chuyến thăm, cho rằng chuyến đi sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác gữa Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.

Sớm mở lại hoạt động thương mại

Trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí sớm mở lại hoạt động thương mại giữa hai nước.

Nikkei Asia đưa tin, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, hôm 19/10, ông Yoshihide Suga đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc họp, thủ tướng hai nước đã nhất trí đẩy nhanh việc mở lại biên giới cho các doanh nhân, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương trong bối cảnh dịch COVID-19 dần được kiểm soát.

Báo chí châu Á nói gì về chuyến thăm của Thủ tướng Suga tới Việt Nam? - 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp hôm 19/10. (Ảnh: Kyodo)

Hồi tháng 7, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nối lại hoạt động đi lại cho kiều bào và người cư trú dài hạn tại mỗi nước. Hôm 19/10, lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí cho phép nhập cảnh đối với các đoàn công tác ngắn hạn, đồng thời nối lại các chuyến bay thương mại hai chiều.

Hạn chế đi lại được xem là trở ngại mở rộng hoạt động kinh doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản. Dù hai nước đã đồng ý mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, song doanh nhân Nhật Bản vẫn phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Việt Nam. Các doanh nhân Nhật Bản đang kỳ vọng số ngày cách ly sẽ được rút ngắn trong thời gian tới.

Phản đối các hành động căng thẳng ở Biển Đông

Trong khi đó, tờ The Straits Times của Singapore đưa tin về chuyến thăm, cho biết Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh quan điểm của Tokyo về vấn đề Biển Đông. Theo đó, Thủ tướng Suga cho rằng, Nhật Bản phản đối bất kỳ bước đi nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và các tranh chấp cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình.

"Nhật Bản phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông", Thủ tướng Suga phát biểu tại Hà Nội, trong chuyến thăm Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, ông Suga cho biết: “Trong vấn đề Biển Đông, điều quan trọng đối với tất cả các nước liên quan là không dựa vào vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực mà phải hướng tới giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế”.

Theo tờ The Straits Times, Thủ tướng Suga đưa ra quan điểm của Nhật Bản về vấn đề Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những động thái quyết đoán, khiêu khích ở Biển Đông bất chấp lên án của dư luận trong khu và cộng động quốc tế.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Tờ The Star của Malaysia có nhiều bài viết, đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tới Việt Nam. Trong đó, tờ báo này cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam của ông Suga, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh, trong bối cảnh các mối đe dọa của Trung Quốc ở khu vực ngày càng tăng.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Suga đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đồng ý về một thỏa thuận cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam. Tờ The Star nhận định, Nhật Bản đã theo đuổi các thỏa thuận như vậy trong những năm gần đây để tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và duy trì ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Bên cạnh đó, tại cuộc hội đàm, người đứng đầu Chính phủ hai nước cũng cam kết đẩy hợp tác theo sáng kiến ​​"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

“Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được tầm nhìn về ‘Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và rộng mở’ và là đối tác có giá trị của chúng tôi. Với tư cách là một quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực này”, ông Suga nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp bên phía Việt Nam.

Ông Suga cho biết, Việt Nam, ở trung tâm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là điểm đến thích hợp nhất cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách là nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Nhật Bản đã có các thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng với Mỹ, Anh và Malaysia, cùng các quốc gia khác. Việt Nam là đối tác thứ 12. Thủ tướng Suga cho rằng, thỏa thuận với Việt Nam là "một bước quan trọng" cho hoạt động hợp tác song phương, bày tỏ mong đợi những bước phát triển tiếp theo trên lĩnh vực quốc phòng hai nước.

Kông Anh (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !