Báo chí cần phát huy vai trò phản biện, chất vấn

Đại diện nhiều cơ quan báo chí Trung ương và TPHCM cho rằng việc tiếp cận thông tin gặp nhiều khó khăn, các cơ quan báo chí vẫn đang ở dạng bị động, theo lịch làm việc, thư mời.

Ngày 19/6, tại buổi tọa đàm “Báo chí-Xuất bản sáng tạo, đồng hành cùng thành phố, vì cả nước” trong việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, đại diện nhiều cơ quan báo chí Trung ương và TPHCM cho rằng việc tiếp cận thông tin gặp nhiều khó khăn, các cơ quan báo chí vẫn đang ở dạng bị động, theo lịch làm việc, thư mời.

Bao chi can phat huy vai tro phan bien, chat van hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại buổi tọa đàm 

Đại diện nhiều cơ quan báo chí đề nghị, các cơ quan chức năng thành phố cần để báo chí thuận lợi tiếp cận thông tin, nên xem báo chí là người trong cuộc, chứ không phải là người đưa tin hay quan sát. Báo chí cần hướng đến báo chí giải pháp chứ không đơn thuần chỉ phản ánh, thông tin.

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, hiện nay báo chí vẫn còn thiếu thông tin, vẫn thấy chính quyền không hăng hái cung cấp thông tin. Ông Nhân nhắc lại chủ trương của thành phố về thành lập trung tâm báo chí, gặp gỡ định kỳ để thông tin, trao đổi về các vấn đề của thành phố một cách kịp thời, chính xác.

Theo ông Nhân, việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cũng phải được phản biện, chất vấn để ra vấn đề. Văn hóa báo chí là phải có chất vấn, dù báo chí nhiều khi cũng hỏi sai nhưng vì thế càng phải trao đổi lại, tạo không khí chất vấn.

Người đứng đầu thành phố cũng gửi gắm, thay vì chỉ phê phán thì báo chí cần thêm nhiều tác phẩm báo chí mang tính giải pháp. “Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực, tệ nạn xã hội…trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm thì báo chí cũng phải phát hiện, nhân rộng gương điển hình người tốt việc tốt. Báo chí sáng tạo sẽ góp phần quan trọng cho thành phố sáng tạo”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.    

>>> Đọc thêm: VOV và ĐH Quốc gia Hà Nội hợp tác báo chí – truyền thông, khoa học công nghệ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.