Báo chí các nước ca ngợi chiến thắng lịch sử của Việt Nam

Thời sựThứ Sáu, 01/05/2015 09:22:00 +07:00

Sáng 30/4, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Quốc phòng Lào đã tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sáng 30/4, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Quốc phòng Lào đã tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) của nhân dân Việt Nam, nhân dịp này, các nhà lãnh đạo quốc tế cũng gửi lời chúc mừng Việt Nam.

Tờ Junge Welt (Đức) đưa tin, ảnh về lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam. 

Nhiều hoạt động kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Chansamon Chanyalat, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng cùng đông đảo cán bộ nhân viên Bộ Quốc phòng Lào và đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tại lễ mít tinh, Trung tướng Chansamon Chanyalat nhấn mạnh Chiến thắng 30/4 là chiến thắng chấn động địa cầu, là sự kiện lịch sử mang tính bước ngoặt không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn có ý nghĩa quan trọng với cả cách mạng Lào, Campuchia cũng như các dân tộc tiến bộ trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Chummaly Sayasone; Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đông đảo nghị sĩ, thành viên Nhóm nghị sĩ Hữu nghị Mexico - Việt Nam, đại diện các đảng phái đã tới tham dự mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Nhóm nghị sĩ Hữu nghị Mexico - Việt Nam tổ chức tại trụ sở Hạ viện Liên bang Mexico.

Chủ tịch cùng Bí thư Đối ngoại Đảng Cộng sản Đức (DKP) đã gửi thư chúc mừng tới Đảng Cộng sản Việt Nam. Bức thư được đăng trên báo Junge Welt nêu rõ Việt Nam luôn là một tấm gương mang tầm quốc tế có tác động lớn không những tới Đông Nam Á, châu Á, mà cả châu Phi và Mỹ Latinh. DKP khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh, đoàn kết cùng nhân dân Việt Nam trên con đường đã chọn.

Truyền thông đưa tin đậm

Trong những ngày qua, các báo lớn của Lào như tờ Pasaxon, PathetLao, Viengchan May, LaoPhatthana, KPL News; đã liên tục đăng tải các bài viết về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30-4; về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sau 40 năm thống nhất đất nước.

Hãng thông tấn Telam của Argentina đã đăng liên tục 5 bài viết liên quan tới Việt Nam, trong đó đánh giá cao ý nghĩa Chiến thắng 30-4 cùng vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Báo Tổng hợp Mỹ Latinh của Argentina đăng bài viết với tiêu đề "40 năm thống nhất: Việt Nam, cái tên của chiến thắng”. Bài báo tóm lược lịch sử chiến đấu và hy sinh của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; nói về Việt Nam hôm nay là để nhớ tới một trong những thành tựu vĩ đại của lịch sử đương đại.

Ngoài Argentina, báo Tổng hợp Mỹ Latinh cũng được phát hành ở Uruguay, Venezuela, Cuba và nhiều nước châu Âu. Nhiều tờ báo ở Nam Mỹ đã đăng lại bài viết này. Trong khi đó, truyền hình quốc gia Venezuela đã đăng phóng sự do nhà báo Vincent Montagud vừa thực hiện ở Việt Nam về các trẻ em là nạn nhân chất độc da cam.

Hàng loạt tờ báo, đài phát thanh và truyền hình của Đức đã đăng, phát các tin, bài, phóng sự về sự kiện lịch sử trọng đại này của dân tộc Việt Nam. 

Đài Phát thanh Đức (DLF) ngày 29-4 đã phát một bài phóng sự dài về kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam 40 năm trước, cũng như về sự phát triển của Việt Nam ngày nay. Trong khi một loạt tờ báo lớn của Đức như die Welt, die Zeit, Toàn cảnh Frankfurt, WAZ, RNZ.de... cũng có bài viết, phóng sự ảnh nhân dịp này.

Kênh truyền hình N-TV của Đức cũng đã chiếu bộ phim tài liệu lịch sử Cuộc chiến không chiến tuyến nói về cuộc chiến tranh Việt Nam, xoay quanh thời điểm trước và sau khi ký Hiệp định Paris. Bộ phim do Đài Truyền hình quốc gia ZDF thực hiện.

Video: Toàn cảnh lễ diễu binh mừng ngày Thống nhất ở TP.HCM

Nguồn: Sài Gòn giải phóng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !