Báo cáo Tổng Bí thư về sai sót trong bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công thương

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh báo cáo với Tổng Bí thư về những sai sót trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ tại cơ quan này trong giai đoạn trước.

Sáng 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Chính phủ và nhiều Bộ, ngành Trung ương có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương Đảng trong lĩnh vực công thương.

Bao cao Tong Bi thu ve sai sot trong bo nhiem can bo o Bo Cong thuong hinh anh 1

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

Báo cáo về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình bày khẳng định, trong những năm qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho ngành công thương, đóng góp tích cực vào kết quả chung phát triển kinh tế-xã hội của cả nước.

Các mặt công tác Đảng cũng đã được thực hiện với tinh thần đổi mới, sáng tạo, bám sát nội dung và yêu cầu được nêu trong các Nghị quyết của BCH Trung ương, cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ.

Bộ trưởng Công Thương cũng báo cáo Tổng Bí thư về các sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của đơn vị trong giai đoạn trước năm 2016 theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Bộ Nội vụ, Ban Cán sự Đảng đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Để khắc phục các sai sót của giai đoạn trước về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã tiến hành sửa đổi các quy chế, quy định về công tác cán bộ theo hướng cụ thể hóa các nguyên tắc quan trọng như "tập trung dân chủ", "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách", đề cao trách nhiệm cá nhân ở tất cả các khâu, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

Cùng với đó, Bộ Công Thương sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức. Hiện nay, cơ bản đã kiện toàn xong cấp trưởng. Tiếp theo, Ban Cán sự Đảng sẽ tiếp tục chỉ đạo việc sắp xếp lại cấp phó của các đơn vị, cơ bản bảo đảm 3 cấp phó/1 đơn vị.

Cũng theo báo cáo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết quy định về số lượng lãnh đạo cấp phòng (hiện nay chưa có quy định của pháp luật về số lượng lãnh đạo cấp phòng thuộc Bộ, Ban, ngành Trung ương), trong đó mạnh dạn quy định đối với phòng có dưới 10 biên chế chỉ bố trí 1 Trưởng phòng, 1 Phó Trưởng phòng; đối với phòng có từ 10 biên chế trở lên được bố trí 1 Trưởng phòng và không quá 2 Phó Trưởng phòng.

Theo cơ cấu tổ chức mới, số lượng phòng tại các đơn vị của Bộ Công Thương đã giảm 72 phòng, tương đương 36,5%. Với tiêu chí mới về số lượng lãnh đạo cấp Phòng, Bộ sẽ sắp xếp để bảo đảm giảm ít nhất 30% lãnh đạo cấp Phòng.

Về công tác quy hoạch cán bộ, Bộ trưởng Công Thương cho biết, Ban Cán sự Đảng đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng các quy định của Đảng và theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch nguồn các chức danh lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ giai đoạn 2017 - 2021 và xây dựng mới quy hoạch giai đoạn 2021 - 2026.

Bộ Công Thương vừa qua được đánh giá là đơn vị tiên phong trong việc cắt giảm đầu mối thuộc Bộ để bảo đảm bộ máy gọn, nhẹ và hoạt động có hiệu quả; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; chủ động nghiên cứu, đề xuất cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ để gỡ bỏ những rào cản không phù hợp, thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

>>> Đọc thêm: Bộ Công thương phủ nhận biệt thự ở Hồ Tây của bộ trưởng

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU