Báo Bỉ tiết lộ âm mưu vụ khủng bố, cả châu Âu lo sợ thảm họa chưa từng có

Thế giớiThứ Sáu, 25/03/2016 01:15:00 +07:00

ờ báo Dernier Heure (DH) của Bỉ mới đây đăng tải một thông tin độc quyền cho biết, mục tiêu ban đầu của anh em nhà Bakraoui là các nhà máy hạt nhân ở Bỉ.

(VTC News) - Tờ báo Dernier Heure (DH) của Bỉ mới đây đăng tải một thông tin độc quyền cho biết, mục tiêu ban đầu của anh em nhà Bakraoui không phải là sân bay và nhà ga tại Brussels mà là các nhà máy hạt nhân ở Bỉ. 
Tuy nhiên, kế hoạch của những tên khủng bố buộc phải thay đổi vào phút chót vì vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố ở Paris Salah Abdeslam vào hồi tuần trước.
Mục tiêu đầu tiên của những tên khủng bố là gây ra một thảm họa chưa từng có với quốc gia châu Âu này.
Mục tiêu đầu tiên của những tên khủng bố là gây ra một thảm họa chưa từng có với quốc gia châu Âu này. 
Theo DH, anh em nhà Bakraoui đã đặt một camera ẩn trước nhà Giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân của Bỉ nhằm lên kế hoạch tinh vi và có sức sát thương khủng khiếp hơn. 
Trước đó, cảnh sát Bỉ đã thu giữ được một đoạn video dài hơn 10 tiếng ghi lại thói quen sinh hoạt của viên quan chức này. Video này đã được cảnh sát phát hiện và thu giữ trong một đợt đột kích vào căn hộ của một trong những nghi phạm đứng đằng sau vụ khủng bố Paris đẫm máu.
Sau khi phân tích đoạn video, các nhà điều tra kết luận rằng, mục tiêu của những tên khủng bố là gây ra một thảm họa chưa từng có với quốc gia châu Âu này.
Cũng theo DH, ngay sau khi các vụ khủng bố làm rung chuyển Brussels, 2 nhà máy điện hạt nhân của Bỉ là Doel và Tihange đã sơ tán toàn bộ đội ngũ nhân viên khẩn cấp. Lực lượng an ninh của  Bỉ cũng được điều động đến cả 2 nhà máy này trong những tuần gần đây. 
Rõ ràng, những thông tin chấn động được tờ báo của Bỉ đưa ra dù chưa được xác minh cũng đang khiến cả châu Âu nơm nớp trong nỗi lo khủng bố chực chờ. 
Video: Danh tính 2 thủ phạm của loạt vụ đánh bom liều chết ở Bỉ 

Mới đây, lá thư tuyệt mệnh của Ibrahaim cũng đã được các công tố viên Bỉ tiết lộ.
Theo công tố viên trưởng của Bỉ Frederic Van Leeuw, trong bức thư tuyệt mệnh, Ibrahim El Bakraoui tiết lộ ý định sẽ nổ tung cùng trái bom vì sợ phải chịu cảnh ngồi tù như nghi phạm chính trong vụ khủng bố Paris Salah Abdeslam một khi bị phát hiện danh tính.
Trong tâm thư được viết trước khi đánh bom liều chết, Ibrahim viết: “Tôi không biết phải làm gì. Tôi đang trên đường trốn chạy. Mọi người đều tìm kiếm tôi ở khắp mọi nơi. Vì vậy, một khi tự thú, tôi chỉ có nước đi tù”.
Hiện cảnh sát cũng đang truy lùng Najim Laachraoui, được coi là nghi can chính trong loạt vụ đánh bom kinh hoàng nói trên, đồng thời ráo riết tìm kiếm nghi can thứ hai trong vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Brussels.

Song Hy
(theo RT)
Bình luận
vtc.vn