Báo Australia: 'Gộp hết lễ hội lớn của Úc cũng không bằng diễu binh 2/9 ở Việt Nam'

Thế giớiThứ Năm, 03/09/2015 07:28:00 +07:00

Các hãng tin, tờ báo lớn của nước ngoài như AFP, Channel News Asia, ABC News, DPA, đồng loạt đưa tin, đăng ảnh về cuộc diễu binh, diễu hành

(VTC News) - Các hãng tin, tờ báo lớn của nước ngoài như AFP, Channel News Asia, ABC News, DPA, đồng loạt đưa tin, đăng ảnh về cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam ngày 2/9.

Kênh Channel News Asia (CNA) của Singapore đưa tin sáng 2/9, Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với màn diễu binh, diễu hành hoành tráng ở Thủ đô Hà Nội, có sự tham gia của hàng ngàn binh lính và người dân mọi tầng lớp.
Hình ảnh trong lễ diễu binh, diễu hành trên đăng trên trang NBC News (Mỹ)
Hình ảnh trong lễ diễu binh, diễu hành trên trang NBC News
"Hơn 30.000 người tham gia lễ diễu binh và diễu hành ở Quảng trường Ba Đình, nơi cách đây 70 năm  Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam", CNA viết.

"Lực lượng diễu binh do Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu, gồm các khối quân đội, công an và dân quân".
Bài phóng sự của đài ABC Australia đưa hàng tít: Resplendent, colourful, fantastic “Rực rỡ, đầy màu sắc, lạ thường” của phóng viên Philip Adams tường thuật từ Hà Nội. 

Philip nói khi khi đứng tại quảng trường Ba Đình giữa một rừng người mặc nhiều bộ đồng phục khác nhau,ông cảm thấy choáng ngợp. 

Trong bài tường thuật, Philip viết: “gộp hết tất cả lễ hội lớn của Australia, các cuộc diễu hành, từ lễ hội Mardi Gras ở đường Oxford cho tới lễ hội Moomba ở Melbourne, cộng lại tất cả những đám đông đã đến dự Thế vận hội Sydney, hay những trận đấu bóng đá, cũng không bằng sự kiện 2/9 ở Việt Nam".

CNA cũng nhắc đến bài phát biểu dài 20 phút của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, về những sự biến đổi của Việt Nam từ một nước nghèo và kém phát triển thành một nước thu nhập trung bình với sự ổn định chính trịxã hội, mở rộng quan hệ ngoại giao và những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt bao gồm ‘tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là việc tranh chấp chủ quyền biển, đảo ngày càng leo thang trên Biển Đông’.
Quân đội diễu binh kỷ niệm 70 Quốc khánh Việt Nam -Ảnh: DPA
Quân đội diễu binh kỷ niệm 70 Quốc khánh Việt Nam -Ảnh: DPA 
Hãng thông tấn DPA của Đức cũng đưa tin về lễ diễu binh, diễu hành tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm tuổi.
Video: Khoảnh khắc xúc động trong lễ diễu binh, diễu hành ở Hà Nội

"Với 21 loạt đại bác từ hoàng thành Thăng Long, cuộc diễu binh của 30.000 binh lính và người dân bắt đầu từ 7h, trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình", DPA miêu tả.
Quảng trường Ba Đình rực rỡ sắc cờ hoa - Ảnh: AFP
Quảng trường Ba Đình rực rỡ sắc cờ hoa - Ảnh: AFP 
‘Tôi rất tự hào về đất nước tôi lúc này. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo hiện nay và trong tương lai sẽ nỗ lực hết mình bảo vệ vững chắc đất nước’, DPA dẫn lời ông Nguyen Duc Gan, 68 tuổi.

Hãng tin ABC News đăng tải hàng loạt bức ảnh rực rỡ sắc màu ghi lại hình ảnh đại diện các lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, công nhân và các dân tộc trên khắp cả nước diễu hành quanh các con phố Hà Nội và không khí trang nghiêm, hào hùng ở Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Trong khi đó, hãng tin Xinhua của Trung Quốc cũng đưa tin về lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 70 Quốc khánh Việt Nam sáng 2/9 và đăng tải các đoạn trích dẫn trong bài diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !