Báo Anh: Triều Tiên dường như đã tái khởi động lò phản ứng plutoni

Theo Reuters, qua hình ảnh vệ tinh thương mại mới, dường như Bình Nhưỡng đã nối lại hoạt động của một lò phản ứng tại Yongbyon - cơ sở hạt nhân chính của nước này.

Hãng tin Reuters dẫn trang web chuyên theo dõi tình hình tại Triều Tiên 38 Bắc có trụ sở tại Washington cho hay qua hình ảnh vệ tinh thương mại mới, dường như Bình Nhưỡng đã nối lại hoạt động của một lò phản ứng tại Yongbyon - cơ sở hạt nhân chính của nước này, từng được sử dụng để sản xuất plutoni phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bao Anh: Trieu Tien duong nhu da tai khoi dong lo phan ung plutoni hinh anh 1

 Cận cảnh lò phản ứng hạt nhân số 5 của Triều Tiên tại cơ sở Yongbyon ngày 16/1

Theo tin do trang 38 Bắc đăng tải, các phân tích từ ngày 18/1 cho thấy nhiều dấu hiệu rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng tại cơ sở Yongbyon, sau khi dỡ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để tái chế nhằm sản xuất bổ sung plutoni cho kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Hình ảnh từ ngày 22/1 cho thấy "một dòng nước (nhiều khả năng là nước ấm) chảy từ cửa thoát nước làm mát của lò phản ứng."

Đây là một dấu hiệu cho thấy rất có thể lò phản ứng này đang hoạt động.

Cũng theo 38 Bắc, hiện không thể ước lượng mức điện năng tiêu thụ của lò phản ứng này, "dù nó có thể lớn."

Bất chấp Liên hợp quốc đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, Triều Tiên hiện vẫn duy trì phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa với nhiều lần thử trong năm 2016.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mọi lúc, mọi nơi

Chủ đề:

Triều Tiên

,

hạt nhân

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU