Báo Anh: Quân chính phủ Syria dùng 'bom sát nhân'

Thế giớiThứ Hai, 15/10/2012 06:01:00 +07:00

(VTC News) – Hãng Reuters hôm 14/10 loan tin chính phủ Syria đã dội hàng loạt bom chùm vào các khu dân cư trong cuộc chiến với phe nổi dậy.

(VTC News) – Hãng tin Reuters hôm 14/10 loan tin chính phủ Syria đã dội hàng loạt bom chùm vào các khu vực dân sự trong cuộc giao tranh với phe nổi dậy cuối tuần qua.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York, Mỹ hôm 14/10 nói rằng các loại bom chùm gây sát thương cực mạnh đã được thả xuống từ nhiều máy bay và trực thăng của quân đội Syria trên đoạn đường quốc lộ Nam – Bắc qua thị trấn Maarat al-Numan.
 Thành phố Aleppo hoang tàn sau những trận 'mưa bom' ác liệt
Trước đó, vào tháng 7 và tháng 8/2012, HRW cũng đã cáo buộc chính phủ Tổng thống al-Assad sử dụng bom chùm trong các cuộc giao tranh.
Ngoài Maarar, các thị trấn như Tamnea, Taftanaz, al-Tah cùng nhiều vùng khác thuộc Homs, Aleppo, Latakia và khu vực ven thủ đô Damascus cũng được nói là trở thành mục tiêu của những đợt dội bom liên tiếp.
Bom chùm bao gồm các loại bom bi, đạn, lựu đạn cỡ nhỏ được chứa trong các quả bom, đạn cỡ lớn (còn gọi là bom, đạn mẹ) hoặc được phóng ra từ dàn phóng với hiệu quả sát thương lớn cùng phạm vi ảnh hưởng rộng. Do vậy, việc sử dụng bom chùm gần các vùng dân sự còn có thể được coi là tội ác chiến tranh
Loại bom nguy hiểm này đã bị cấm dùng ở hơn 100 quốc gia theo hiệp ước đã trở thành luật quốc tế vào năm 2010.
 Quân đội Syria 
HRW nói họ có được thông tin mới nhất về việc sử dụng bom chùm ở Syria thông qua một đoạn video do các nhà hoạt động đối lập đăng tải và đã được cư dân sinh sống trong 2 thị trấn là Taftanaz và Tamanea xác nhận.
Hiện chính phủ Syria chưa có bất cứ bình luận nào trước những cáo buộc của HRW về việc sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt. 
Trong khi đó, hãng tin nhà nước Syria hôm 14/10 chỉ khẳng định lực lượng quân đội trung thành đã tiêu diệt hàng chục ‘tên khủng bố’ ở Aleppo và thu giữ nhiều đạn pháo của kẻ thù.
Cùng ngày 14/10, các nhà hoạt động đối lập nói phe nổi dậy đã lập vòng vây bên ngoài một căn cứ quân sự của chính phủ ở thị trấn miền tây bắc Syria trong nỗ lực giành quyền kiểm soát 1 tỉnh biên giới.
Theo đó, vài trăm binh sĩ thuộc quân đội Syria được cho là đã bị mắc kẹt trong căn cứ Urum al-Sughra nằm trên đoạn đường chính ngăn cách giữa thành phố Aleppo – trung tâm thương mại và công nghiệp của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. 
 Phe nổi dậy xả súng vào quân đội trong một cuộc giao tranh ở thành phố Aleppo
“Quân nổi dậy đã đánh chặn một đơn vị yểm trợ ngay trên đường hành quân từ Aleppo tới giải cứu Trung đoàn 46 tại căn cứ Urum al-Sughra. 
Trong khi đó, một chiếc phản lực cơ chiến đấu được chính phủ điều tới cũng đã bị bắn hạ khi cố gắng tiếp viện từ trên không cho căn cứ trên”, theo ông Firas Fuleifel – một nhà hoạt động ở tỉnh Idlib, phía tây Aleppo.
Xung đột nội bộ ở Syria đang ngày càng leo thang và có nguy cơ dẫn tới chiến tranh khi hàng loạt các cuộc tấn công đẫm máu giữa quân đội và phe nổi dậy không ngừng nổ ra trong suốt hơn 18 tháng qua.

Hạ Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !