• Zalo

Báo Anh: Hoàn tất xác định danh tính 39 thi thể trong container ở Essex

Thế giới Thứ Năm, 07/11/2019 22:00:00 +07:00

Cảnh sát hạt Essex, Anh ngày 7/11 xác nhận hoàn tất việc xác định danh tính 39 người chết trong container tháng trước, và thông báo cho gia đình các nạn nhân.

BBC ngày 7/11 đưa tin, cảnh sát Essex cho biết làm việc với các quan chức Việt Nam để trình hồ sơ tới Thẩm phán cấp cao để có danh tính chính xác của 39 người chết được phát hiện bên trong container ở Grays, hạt Essex, hôm 23/10.

Một loạt các hồ sơ được trình cho Ủy ban Nhận dạng và Thẩm phán cấp cao Caroline Beasley-Murray chính thức xác nhận danh tính các nạn nhân.

39-nguoi-chet-tai-anh-1573136589919157855433

Tưởng niệm 39 người chết trong container ở Anh. (Ảnh: Reuters). 

"Đây là bước quan trọng của cuộc điều tra và cho phép chúng tôi làm việc với các đồng nghiệp phía công an Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân," Thanh tra cao cấp, trợ lý cảnh sát trưởng Essex Tim Smith nói.

Đại diện cảnh sát Essex cho biết đã thông báo tin buồn cho tất cả các gia đình nạn nhân. 

"Điều đúng đắn duy nhất lúc này là cho gia đình các nạn nhân nhận được tin xác nhận về người thân của họ trước khi công bố các thông tin khác. Chúng tôi gửi lời chia buồn với gia đình và bạn bè của những người đã có hành trình bi thảm, kết thúc ở bờ biển của chúng tôi", ông Smith nói. 

Tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam xác nhận 39 người chết trong xe container ở Anh là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Cảnh sát Essex cho biết sẽ tiếp tục quá trình điều tra và hợp tác với Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh và các đồng nghiệp thực thi luật pháp của châu Âu. 

Cảnh sát Essex hôm 23/10 phát hiện 39 thi thể trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thuộc thị trấn Grays Thurrocks. Cảnh sát Essex hôm 1/11 thông báo họ tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tài xế chiếc xe tải ở Essex, Maurice Robinson, bị bắt giữ. Nghi phạm đối diện 39 cáo buộc ngộ sát cùng những cáo buộc liên quan đến buôn lậu người và rửa tiền. Một nghi phạm khác bị cảnh sát Ireland bắt giữ tại thủ đô Dublin. Người này đang trong quá trình xét xử dẫn độ sang Anh.

Hai nghi phạm khác là Ronan và Christopher Hughes đang bị cảnh sát Anh truy nã và kêu gọi đầu thú. Những đối tượng này đều đến từ Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh, đối diện các cáo buộc buôn lậu người và ngộ sát.

Sau khi có thông tin nghi vấn có người Việt trong số 39 nạn nhân chết ở Anh, 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế trình báo đến cơ quan chức năng về thân nhân nghi bị mất tích ở Anh.

Liên quan đến vụ việc, Công an Hà Tĩnh và Công an Nghệ An khởi tố vụ án "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở nước ngoài trái phép". Đồng thời, cơ quan chức năng triệu tập những người có liên quan đến đường dây này để điều tra làm rõ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 2/11-3/11, Đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đoàn công tác liên ngành Việt Nam tới Anh, để phối hợp với cơ quan chức năng nước Anh trong việc xác định danh tính các nạn nhân là người Việt Nam.

Khánh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin