Báo Anh bị chỉ trích vì so sánh World Cup tại Nga với Thế vận hội thời Đức Quốc xã

Thế giớiThứ Bảy, 16/06/2018 10:41:00 +07:00

So sánh World Cup 2018 được Nga đăng cai với Thế vận hội 1936 tại Berlin dưới thời Đức Quốc xã, tờ báo của Anh Daily Mail lập tức nhận về vô số chỉ trích nặng nề.

Bình luận về lễ khai mạc World Cup 2018 ngày 14/6, bình luận viên Robert Hardman của Daily Mail viết rằng đây là “sự kiện thể thao toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Thế vận hội Berlin 1936”, đồng thời nhận định "đây là sự đảo lộn công lý ngay từ thời khắc FIFA quyết định trao cho Nga quyền đăng cai vào năm 2010”.

Bình luận viên Hardman liệt kê hàng loạt các cáo buộc chống Nga của các chính trị gia và truyền thông phương Tây, sau đó kết luận rằng Matxcơva xâm lược các nước láng giềng, gây ra khủng hoảng tại Syria và hỗ trợ khủng bố ngay trên đường phố nước Anh, Sputnik đưa tin. 

Bình luận viên này cũng không quên liệt kê từ những lỗi kỹ thuật trong lễ khai mạc World Cup 2018, đến cử chỉ “ngón tay thối” của Robbie Williams, hay chỉ trích độ dài bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong phần kết luận, bình luận viên Hardman đề nghị cầu thủ Harry Kane không bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trường hợp Anh giành cúp vô địch World Cup 2018.

1065448437

 Lễ khai mạc World Cup 2018 tại Matxcơva, Nga. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, bình luận nói trên là khởi nguồn cho cơn bão chỉ trích trên phần bình luận của Daily Mail, các bình luận này đều lên án việc gắn World Cup, sự kiện thể thao được cả thế giới mong chờ, với những vấn đề chính trị - trong đó có việc tuyên truyền chống Nga cũng như “chứng sợ Nga” mà nhiều quốc gia phương Tây mắc phải.

Bình luận viên Hardman không phải là người duy nhất đưa ra so sánh thô lỗ World Cup 2018 tại Nga với Thế vận hội 1936 tại Berlin dưới thời Đức Quốc xã. Bình luận viên Dan Hodges của Mail on Sunday và bình luận viên Nick Cohen của Observer cũng có quan điểm như vậy, những lời so sánh này lập tức hứng chịu chỉ trích nặng nề từ độc giả.

Tháng 4/2018 Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng từng bị Bộ Ngoại giao Nga lên án mạnh mẽ khi đưa ra sự so sánh tương đồng giữa World Cup 2018 ở Nga và Thế vận hội Olympic năm 1936 của Đức Quốc Xã. Ông cho rằng Matxcơva đang theo đúng như cách mà Berlin từng làm, sử dụng World Cup 2018 để cứu vớt hình ảnh quốc gia trên truyền thông quốc tế.

Ông Johnson còn đề nghị Đội tuyển Anh không tham gia World Cup 2018 và cho rằng với tình hình căng thẳng ngoại giao với Nga các nước EU nên cân nhắc thật kỹ lưỡng việc cho đội tuyển quốc gia tham gia World Cup 2018 vì vấn đề an ninh và sự hiện diện của các nguyên thủ.

Video: World Cup 2018 "đốt cháy" bầu không khí Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn