Báo Anh ấn tượng tranh cổ động của họa sỹ Việt trong cuộc chiến chống COVID-19
  • Zalo

Báo Anh ấn tượng tranh cổ động của họa sỹ Việt trong cuộc chiến chống COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 09/04/2020 23:27:02 +07:00
(VTC News) -

Báo Anh ca ngợi những người họa sỹ vẽ tranh truyền thống ở Việt Nam, góp phần tích cực vào thành công chung chống COVID-19.

Tờ Guardian bày tỏ ấn tượng về tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam với hình ảnh nhân viên y tế đeo khẩu trang, đứng hiên ngang như một người lính, bên cạnh là khẩu hiệu "Ở nhà là yêu nước". 

Báo Anh cho biết, đây là một trong những loại hình nghệ thuật xuất hiện ở Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ngoài ra còn có bài hát rửa tay nổi tiếng và hình ảnh các con tem của nhà nước. Điều đó đã phản ánh tinh thần "thời chiến" trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của người Việt Nam .

Báo Anh ấn tượng tranh cổ động của họa sỹ  Việt trong cuộc chiến chống COVID-19 - 1

Tranh cổ động của họa sĩ Lê Đức Hiệp . (Ảnh: Guardian)

Nhìn vào tranh cổ động, nhiều người cho rằng đây là sản phẩm của cơ quan truyền thông của Việt Nam. Tuy nhiên, tác giả của áp phích cổ động là nghệ sĩ Lê Đức Hiệp.

Ông Hiệp chọn hình thức thể hiện này vì có hiệu ứng truyền thông, cộng hưởng với mọi người để cảnh báo những người không tuân theo quy định.        

“Sau khi chính phủ kêu gọi mọi người ở nhà để giúp ngăn chặn COVID-19, tôi truy cập mạng xã hội và thấy nhiều người vẫn tụ tập và đến quán cà phê và nhà hàng. Điều đó thực sự làm tôi quan ngại.

Tôi muốn làm một cái gì đó có thể lan truyền, nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho mọi người để làm điều đúng đắn”, nghệ sĩ Hiệp nói.

Ông Hiệp cho biết, tranh cổ động rất quen thuộc với người Việt Nam và khơi gợi tinh thần yêu nước.

Báo Anh ấn tượng tranh cổ động của họa sỹ  Việt trong cuộc chiến chống COVID-19 - 2

Bộ tem ''Chung tay phòng chống Dịch COVID-19''. (Ảnh: Bộ TT&TT)

Phạm Trung Hà, một họa sĩ nổi tiếng ở Việt Nam đã cộng tác với Bộ Y tế và Công ty tem Việt Nam để thực hiện hai thiết kế nhằm chuyển tải thông điệp đoàn kết trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Trong một bức vẽ, nhân viên y tế tất bật xét nghiệm, phía sau họ là một nắm tay giơ lên, tượng trưng cho sự quyết tâm.        

Họa sĩ Lưu Yên Thế, 73 tuổi, dù đang phải điều trị ung thư nhưng đã gửi 2 bản vẽ cho Bộ Văn hóa lời kêu gọi của chính phủ về việc thiết kế các áp phích. Cả hai đều được chấp nhận và đang được treo trên các đường phố.

“Vẽ áp phích tuyên truyền là sở thích của tôi từ thập niên 60 và 70 khi Việt Nam đang tập trung sức lực cho việc thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tại thời điểm này, bạn có thể thấy những bức tranh tuyên truyền khổng lồ ở khắp mọi nơi trên đất nước tôi”, ông Lưu Yên Thế nói.

Báo Anh ấn tượng tranh cổ động của họa sỹ  Việt trong cuộc chiến chống COVID-19 - 3

Áp phích tuyên truyền chống Covid-19 của họa sĩ Lưu Yên Thế. (Ảnh: Guardian)

"Hiện tôi không được khỏe và thời gian đã rất gần, nhưng tôi vẫn quyết định tham gia dự án này để giúp đỡ mọi người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Nếu chúng tôi không thể ở tuyến đầu, tất cả nghệ sĩ có thể hỗ trợ theo cách riêng bằng cách cung cấp thông tin qua tranh tuyên truyền", ông Thế  nói thêm.

Theo Guardian, những thông điệp qua tranh cổ động cùng với hành động sớm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các biện pháp truy tìm người tiếp xúc ca nhiễm, giúp Việt Nam tránh được tình cảnh như các nước châu Âu hiện nay.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện 88.000 xét nghiệm, xác nhận 251 ca nhiễm và chưa ghi nhận trường hợp thiệt mạng nào.

Việt Nam tập trung cách ly bất cứ ai liên quan đến các ca nhiễm cũng như những người nhập cảnh và cách ly hơn 67.000 người. Ngoài ra, thực hiện cách ly xã hội từ ngày 1/4.

Áp phích của các họa sĩ Việt Nam cũng góp phần khuyến khích người dân báo cáo các hành vi sai phạm.

Nhiều người đã phải nộp phạt vì đăng tin giả trên mạng xã hội và phạt nghiêm đối với những người vi phạm không đeo khẩu trang - quy định bắt buộc đối với người dân khi ra đường.

Trong khi đó, Huỳnh Kim Liên và Phụng Nguyễn Quang, người sáng lập studio tranh minh họa KAA Illustrated, cho rằng nghệ thuật là cách duy nhất để họ kết nối với người khác trong thời điểm này.

Họ đã vẽ các bác sĩ, y tá và sĩ quan quân đội trong một bức tranh màu nước để gửi lời cảm ơn đến những người trong tuyến đầu chống dịch COVID-19.

“Tại Việt Nam, chính phủ nói rằng chúng tôi đang trong cuộc chiến với virus. Vì vậy, là nghệ sĩ, chúng tôi thực hiện công việc của mình trong cuộc chiến: Đó là vẽ”, Huỳnh Kim Liên nói.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Anh ấn tượng tranh cổ động của họa sỹ Việt trong cuộc chiến chống COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin