• Zalo

'Bão' ân xá ngày cuối cùng Trump tại nhiệm

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 18/01/2021 11:38:09 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump đang có kế hoạch ban hành ít nhất 100 lệnh ân xá và giảm án vào ngày tại nhiệm cuối cùng của ông.

CNN là tờ báo Mỹ đầu tiên đăng tải thông tin này. Axios dẫn một nguồn tin cận đưa tin tương tự. 

Hai nguồn tin của CNN cho biết Nhà Trắng đã tổ chức một cuộc họp vào 17/1 để chốt danh sách ân xá. 

Theo CNN, ông Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc ân xá do phải tập trung vào phiên họp chung của Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden hôm 6/1. Sau vụ bạo loạn ngày 6/1, vấn đề này tiếp tục bị trì hoãn. 

Theo dự kiến ban đầu, hai làn sóng ân xá sẽ được công bố vào cuối tuần trước và ngày 19/1. Hiện tại, các quan chức cho rằng sẽ chỉ còn một đợt ân xá cuối cùng.

'Bão' ân xá ngày cuối cùng Trump tại nhiệm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Sau vụ bạo loạn đồi Capitol, các cố vấn khuyên ông Trump ngừng ban hành lệnh ân xá. Một số cố vấn thân cận của Trump cũng kêu gọi ông không ân xá cho bất cứ ai liên quan tới sự kiện hôm 6/1.  

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - đồng minh của ông Trump cho biết có rất nhiều người thúc giục tổng thống ân xá cho những cá nhân có liên quan tới vụ bạo loạn. 

"Tìm kiếm một sự ân xá cho những người này là sai lầm", ông Graham khẳng định. 

Theo CNN, các đồng minh, những người vận động hàng lang mong tổng thống có thể ban lệnh ân xá trong những ngày tại nhiệm cuối cùng của ông. 

Trong một bài báo đăng tải hôm 17/1, tờ New York Times cho biết các đồng minh của ông Trump đã thu không ít tiền từ những người mong được tổng thống ân xá.

Cụ thể, cựu quan chức Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Kiriakou từng trao đổi với luật sư của ông Trump - Rudy Giuliani về mức phí 2 triệu USD cho một lệnh ân xá. Ông Kiriakou bị kết án 30 tháng tù vào năm 2012 vì tội danh tiết lộ thông tin mật của đặc vụ tình báo. 

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, ông Trump ban hai đợt ân xá. Các đợt này vấp phải chỉ trích gay gắt vì một số nhân vật nhận khoan hồng đang phải đối mặt nhiều tội danh nghiêm trọng.

Một số chuyên gia lo ngại các lệnh ân xá của Tổng thống Trump có thể gửi đi một thông điệp nguy hiểm rằng: Dù phạm bất cứ tội gì, bạn cũng sẽ thoát tội nếu bạn trung thành với Trump. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Bão' ân xá ngày cuối cùng Trump tại nhiệm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin