• Zalo

Báo Ấn Độ: Người dân hợp tác, Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 12/04/2020 11:40:23 +07:00
(VTC News) -

Theo tác giả SD Pradhan, điều đáng để các quốc gia khác học hỏi chính là sự hợp tác của người dân Việt nam nhằm mục tiêu chống dịch.

Những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 có thể coi là thành công của một quốc gia nhỏ và có nguồn lực hạn chế như Việt Nam xứng đáng để cộng đồng quốc tế quan tâm và học tập. Đó là nhận định của Thời báo Ấn Độ (Times of India) số ra ngày 10/4 khi nhắc tới thành công của Việt Nam trong việc chế ngự dịch bệnh COVID-19 những tuần qua.

Bài báo trên trang điện tử của tờ Times of India viết: Theo thông tin cập nhật, tính tới cuối tháng 3, số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam là 194 và không có ca chết người nào. Còn tới ngày 6/4, đã có 95 bệnh nhân bình phục ra viện.

Đây là một thành công đáng kể nếu như biết rằng Việt Nam có chung đường biên giới với Trung Quốc - nơi dịch COVID-19 bùng phát đầu tiên.

Báo Ấn Độ: Người dân hợp tác, Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19 - 1

Người dân Việt Nam được lực lượng y tế tuyên truyền nhắc nhở công tác phòng chống dịch.

So sánh với Hàn Quốc, Thái Lan, Myanmar hay Ấn Độ, Việt Nam chịu ít thiệt hại hơn bởi đã chủ động triển khai những bước đi từ sớm để bảo vệ người dân.

Trước tiên, Việt Nam coi việc đối phó với đại dịch COVID-19 như là một cuộc chiến, coi virus SARS-CoV-2 như là một kẻ thù.

Tiếp đến, Việt Nam tiến hành các biện pháp mạnh như đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đóng cửa các trường học kể từ sau kỳ nghỉ Tết; thậm chí quốc gia Đông Nam Á này còn cách ly, phong tỏa một xã. Việt Nam cũng triển khai cách ly 14 ngày với tất cả người từ nước ngoài về, có chính sách quản lý nghiêm ngặt và theo dõi tất cả những ai từng có tiếp xúc với virus.

Video: Người hết hạn cách ly COVID-19 gửi lời cảm ơn

Theo tác giả SD Pradhan, điều đáng để các quốc gia khác học hỏi chính là sự hợp tác của người dân nhằm mục tiêu chống dịch. Thành công này đến khi người dân Việt Nam hiểu trách nhiệm của họ và cùng thực hiện các hướng dẫn của Chính phủ.

Nhiều nước khác cũng triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch như Việt Nam, nhưng không thành công bằng. Đó là bởi người dân Việt Nam ý thức được sự nguy hiểm của COVID-19.

Bài báo kết luận rằng, kinh nghiệm của Việt Nam rất quý giá với Ấn Độ. Đó chính là sự hợp tác của người dân trong tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội để có thể đi tới chiến thắng trong cuộc chiến với COVID-19.

Phan Tùng/VOV-New Delhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin