Bão 12 có khả năng gây lũ diện rộng

Thời sựThứ Sáu, 03/11/2017 11:54:00 +07:00

Bão 12 đang tiến vào đất liền với cấp độ mạnh, gây ra mưa lớn khiến khu vực từ Hà Tĩnh trở vào có nguy cơ ngập úng và sạt lở nghiêm trọng trên diện rộng.

Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão số 12, từ chiều và đêm nay (3/11), ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa này có khả năng gây nên một đợt lũ diện rộng trên hầu hết các lưu vực sông thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai.

Lũ lớn tập trung ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên phổ biến lên mức BĐ2 - BĐ3 và trên BĐ3; khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Thuận và lưu vực sông Đồng Nai lên mức BĐ1 - BĐ2 và trên BĐ2, trên các sông suối nhỏ lên trên BĐ3.

Video: Lũ quét đỏ ngầu ùn ùn về Nghĩa Lộ, Yên Bái sơ tán dân khẩn cấp

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, các tỉnh Tây Nguyên. Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra trên hầu khắp các tỉnh thành trên. Đặc biệt là ở khu vực vùng núi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất còn cao hơn.

Ngoài ra, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên hiện có nhiều hồ chứa xung yếu, nhiều hồ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra sự cố mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này.

Trên lưu vực sông Đồng Nai, mực nước nhiều hồ chứa thủy điện đang ở mức cao, nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng khu vực vùng hạ lưu sông Đồng Nai – Sài Gòn khi hồ chứa thủy điện điều tiết kết hợp với thời kỳ triều cường.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !