Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bánh trung thu ở Hà Nội: Ế cũng không giảm một đồng

Trong khi một số quầy hàng bán bánh trung thu ở TP HCM giảm giá sâu để tránh ế ẩm thì ở Hà Nội, các chủ hàng không giảm một đồng dù hôm nay đã là Trung thu.

Trong ngày 27/9 (15/8 âm lịch), nhiều quầy bánh trung thu trên đường Lê Văn Lương, Trung Kính, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ,… ở Hà Nội đang tháo bạt nghỉ bán. Phần lớn các chủ hàng đều cho biết sẽ không giảm giá cho đến phút cuối cùng. Nhiều người còn bán nốt trong ngày hôm nay lạc quan cho biết, sẽ không xảy ra tình trạng ế vì sức mua mấy ngày nay tăng mạnh.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ một kiốt bánh trung thu ở Đỗ Đức Dục (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, sức mua năm nay giảm mạnh. Với lượng bánh còn lại trong quầy hàng, dự kiến bán hết ngày nay, khả năng vẫn còn dư khoảng gần 100 chiếc. Tuy vậy, quầy hàng vẫn bán theo giá niêm yết, dù ế cũng không giảm một đồng.
Thay vì giảm giá bánh sai quy định của hãng bánh đề ra, nhiều quầy   hàng khuyến mại đồ chơi, con giống để kích cầu. Ảnh: Ngọc Lan. 

Thay vì giảm giá bánh sai quy định của hãng bánh đề ra, nhiều quầy hàng khuyến mại đồ chơi, con giống để kích cầu. Ảnh: Ngọc Lan. 

Chủ hàng này lý giải, đây là quy định chung của công ty phân phối bánh trung thu đối với các đại lý. Theo đó, các đơn vị không được tăng hay giảm giá trong suốt mùa trung thu. "Hàng ngày, phía công ty có nhân viên lưu động đến các quầy hàng. Họ theo theo dõi điều phối lượng bánh cũng như giám sát hoạt động của đại lý. Nếu vi phạm, đại lý sẽ bị phạt theo quy định có trong hợp đồng khi ký với công ty", chị Thanh cho hay.

"Theo hợp đồng, nếu đại lý còn dư bánh, phía công ty sẽ chịu trách nhiệm thu hồi. Đơn vị kinh doanh không mất bất kỳ một khoản tiền nào. Tuy nhiên, phía đại lý cũng phải cân đo sao cho lượng bánh bị ế không quá lớn", chủ hàng này cho biết thêm.

Đang chỉ đạo thợ dỡ bỏ quầy, anh Lợi, chủ một điểm bán bánh ở đường Nguyễn Chánh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, hôm nay là ngày bán cuối cùng. Đến đầu giờ sáng nay, toàn bộ bánh đã bán hết theo giá niêm yết trong bảng treo tại quầy. Do sức mua năm nay giảm nên anh quyết định nghỉ sớm, tránh tình trạng "tham bong bóng bỏ ngọng trâu".

Anh Lợi cho biết, rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, anh ước lượng vào sức mua của khách để lấy bánh. Do đó, bánh được nhập về thành nhiều đợt, tránh tình trạng tồn đọng quá nhiều. Ngày 14-15/8 âm lịch được coi là ngày vàng để bán bánh trung thu. Song, năm nay, hàng hóa tiêu thụ chậm, nhập thêm về bán cũng không đáng kể.

Mặc dù sức mua giảm, nhưng kinh doanh bán trung thu cũng mang về cho anh Lợi một khoản thu nhập không hề nhỏ. Anh cho biết, tổng chi phí bỏ ra (thuê mặt bằng, nhân viên, nhập bánh,…) hết khoảng 200 triệu đồng. Trừ các chi phí, anh cũng thu về được khoảng 1/3. Song công sức và thời gian anh Lợi phải bỏ ra rất nhiều.  

Cũng khẳng định dù ế cũng không giảm giá bánh, anh Cẩn, quản lý hàng bánh trung thu kế bên cho biết, sẽ bán bánh trung thu hết đêm nay, sáng mai dỡ quầy.

Để kích cầu, thay vì giảm giá, chủ hàng này đưa ra chương trình, khách mua một hộp bánh được tặng một con giống trị giá vài chục nghìn đồng. Tuy vậy, khách mua cũng không nhiều. Anh cho biết, kể từ đầu mua tới giờ, mức tiêu thụ thực sự có hiệu quả khoảng 10 ngày cuối. Đặc biệt trong ngày 14-15/8 âm lịch, khách mua đông gấp 4-5 lần bình thường.
Nhiều quầy hàng bánh trung thu đã nghỉ bán sớm. Ảnh: Ngọc Lan.

Nhiều quầy hàng bánh trung thu đã nghỉ bán sớm. Ảnh: Ngọc Lan.

Không treo các bảng thông báo giảm giá nhưng một số quầy bánh trung thu ở khu vực Khương Trung, Quán Sứ, nhân viên đưa các mức chiết khấu hấp dẫn 5-10% cho số lượng 5-10 hộp bánh trở lên. Với bánh lẻ, lượng chiết khấu 10.000–20.000 đồng một đơn hàng. Theo lý giải của một số đơn vị kinh doanh, mức giảm giá này nhằm kích cầu, tránh tình trạng bánh ế quá nhiều.

Công khai treo biển giảm giá bánh trung thu ngày bán cuối, nhưng mức giảm tại các hàng tạp hóa chỉ ở mức rất thấp, chỉ 5-10%.

Theo chị Xuân, chủ một hàng tạp hóa tại Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, thông thường, các hãng chiết khấu cho hàng bán lẻ 20% trên một loại bánh. Do đó, với mức giảm 10%, chủ tạp hóa cũng vẫn có lời.

Chia sẻ về quy định bán bánh, chủ hàng tạp hóa cho hay: “Dù theo hợp đồng ký với hãng, mình không được tự ý tăng hay giảm giá bánh. Nhưng nay là ngày bán cuối cùng, xả hàng để tránh tình trạng bị ế. Đại lý nhỏ lẻ nên nhân viên cũng không giám sát”, chị cho hay.

Theo nhân viên giám sát, phân phối một hãng bánh lớn ở Hà Nội, hiện số lượng hàng trong kho cũng không còn. Phía công ty đã ngừng sản xuất. Để đảm bảo lợi ích cho các đại lý, trong suốt mùa Trung thu, hãng bánh này chủ động trong việc luân chuyển bánh từ cửa hàng tồn nhiều sang các quầy khác. Việc này, tránh tình trạng ế ẩm và cũng để giảm bớt tổn thất của công ty trong việc thu hồi bánh ế.

Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN