Bánh kẹo Hải Hà bị truy thu và phạt hơn 800 triệu đồng thuế

(VTC News) - Trong tổng số tiền hơn 800 triệu đồng, có 636,8 triệu đồng tiền thuế truy thu, còn lại là tiền chậm nộp và tiền phạt.

Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (Haihaco, mã chứng khoán HHC) vừa có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, thông báo việc bị Cục thuế TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm thuế.

Theo đó, Haihaco do bà Bùi Thị Thanh Hương là người đại diện pháp luật, bị phạt do vi phạm về thuế thời kỳ 2017. Tổng số tiền bị phạt và truy thu vào khoảng hơn 800 triệu đồng.

Trong đó gần 127,4 triệu đồng là tiền phạt khai sai mức phạt 20% trên số thuế tăng thêm qua thanh tra; 18 triệu đồng là phạt vi phạm hành chính do có hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên.

Banh keo Hai Ha bi truy thu va phat hon 800 trieu dong thue hinh anh 1

Nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp VSIP - Bắc Ninh của Haihaco. (Ảnh: Haihaco)

Ngoài ra, Haihaco còn bị truy thu gần 637 triệu đồng gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Cơ quan thuế cũng tính tiền chậm nộp là gần 60 triệu đồng.

Cục thuế TP Hà Nội cho biết quá thời hạn 10 ngày (kể từ 5/12/2018), nếu HHC không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Haihaco thành lập năm 1960. Trước khi Kinh Đô xuất hiện, Haihaco một thời nổi danh khắp miền Bắc. Hoạt động sản xuất kinh doanh của Haihaco có nhiều thăng trầm. Nhưng kể từ khi cổ phiếu HHC niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thời điểm Haihaco “dậy sóng” chính là khi Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) - Công ty mẹ Haihaco - công bố thoái vốn toàn bộ.

Cụ thể, cuối tháng 3/2017, Vinataba đã thoái gần 8,4 triệu cổ phiếu HHC (tương ướng 51% vốn Haihaco). Đây là toàn bộ cổ phiếu do Vinataba nắm giữ. Vinataba thoái vốn khỏi Haihaco khi cổ phiếu HHC đạt mức giá rất cao.

Ngay sau Vinataba, nhiều sếp Haihaco từ Kế toán trưởng, đến Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc đồng loạt bán ra cổ phiếu HHC. Thế nhưng, tại Haihaco, không chỉ có làn sóng bán ra. Người mua cũng tấp nập xuất hiện. Đáng kể là cổ đông lớn Lê Bích Thục mua vào 1,6 triệu cổ phiếu HHC, cổ đông Trần Thị Thu Trang mua vào 1,8 triệu cổ phiếu HHC.

Theo báo cáo tài chính giữa niên độ đã được soát xét 2018, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 của Haihaco là… lỗ 7,3 tỷ đồng. Trong khi đó, quý 2/2017, con số này là lãi 2,4 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 696 triệu đồng, giảm mạnh so với 11,5 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 2/2018, doanh thu của Haihaco giảm nhẹ. Chỉ tiêu này chỉ đạt 159 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 162 tỷ đồng hồi quý 2/2017. Điều đó cho thấy thị phần của Haihaco đang bị thu hẹp lại.

Thị phần của Haihaco đang tuột dốc so với nhiều đối thủ như Bibica, Hữu Nghị. Trong quý 2/2018, doanh thu của Bibica và Hữu Nghị lần lượt là 213 tỷ đồng và 327 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Cổ đông lớn tranh giành quyền lực, Bánh kẹo Hải Hà ngày càng tuột dốc

Ế cổ phiếu, Bánh kẹo Hải Hà bán rẻ cho lãnh đạo

Ế cổ phiếu, Bánh kẹo Hải Hà bán rẻ cho lãnh đạo

Công ty Bánh kẹo Hải Hà (HHC) đăng ký phát hành hơn 8,2 triệu cổ phần song mới bán được 7,5 triệu cổ phần; phần còn lại đành bán rẻ cho 16 cán bộ chủ chốt.
'Ông chủ' mới của Bánh kẹo Hải Hà chính thức lộ diện

'Ông chủ' mới của Bánh kẹo Hải Hà chính thức lộ diện

Cuộc tranh đấu quyền lực tại Haihaco dường như đã an bài khi dàn lãnh đạo mới vừa được bầu với tỷ lệ nhất trí cao.
H.Bình - K.Vân
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU