Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bangkok tê liệt, Thủ tướng Yingluck suýt từ chức

(VTC News) - Bất ổn chính trị kéo dài nhiều ngày qua khiến nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck suýt tuyên bố từ chức hôm 12/1, nhưng bị anh trai Thaksin ngăn cản.

Tờ The Nation của Thái Lan hôm nay dẫn nguồn tin riêng nói nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thay đổi ý định từ chức vào phút chót sau khi ông Thaksin khuyến khích bà tiếp tục giữ trọng trách cho đến cuộc bầu cử vào ngày 2/2 tới.

Cụ thể, trong một cuộc điện đàm với Tổng Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha một ngày trước khi chiến dịch “đóng cửa chính phủ” bắt đầu, bà Yingluck thành thật chia sẻ, bà đã quá mệt mỏi với sức ép chính trị và xin lời khuyên từ Tướng Prayuth Chan-ocha.

Cựu Thủ tướng Thaksin và em gái- Thủ tướng Yingluk 

Cựu Thủ tướng Thaksin và em gái- Thủ tướng Yingluk 


Tuy nhiên, Tướng Prayuth Chan-ocha từ chối đưa ra lời khuyên, thay vào đó ông nhấn mạnh: “Nếu xảy ra bất cứ sự cố nào, thì người phải chịu trách nhiệm chính là Thủ tướng”. Đồng thời, Tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng, bà Yingluck nên tự đưa ra quyết định của riêng mình.

Sau đó, bà Yingluck cho biết, bà sẽ đưa ra câu trả lời vào 16h ngày 12/1. Nhiều khả năng, bà sẽ tuyên bố từ chức. Sau đó, bà Yingluck triệu tập một cuộc họp với Đảng Pheu Thai và nói chuyện qua Skype với anh trai đang sống lưu vong, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Biết ý định của em gái, ông Thaksin nhấn mạnh, bà Yingluck không được phép từ chức.

Ông Thaksin cảnh báo, cho dù bà Yingluck từ chức, người biểu tình vẫn sẽ không để yên cho bà. Họ sẽ đưa bà ra tòa với cáo buộc vi phạm Điều 157 của Bộ luật Hình sự - quy định sự trừng phạt đối với mọi quan chức không hoàn thành hoặc từ bỏ trọng trách của họ. Theo đó, bà Yingluck có thể đối mặt với nguy cơ bị phạt tù.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban 

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban 


Chiến dịch ‘đóng cửa’ Bangkok của người biểu tình đã bước sang ngày thứ hai. Những người biểu tình đã phong tỏa tòa nhà chính phủ và đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ trong vài ngày tới, nếu không được thì sẽ bắt giữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng các bộ trưởng.

Hàng nghìn người tuần hành bên ngoài những tòa nhà chính phủ, ngăn không cho các công chức của các bộ, cục hải quan, cơ quan kế hoạch và Ngân hàng Trung ương Thái Lan tới công sở, nhằm gây áp lực để Thủ tướng Yingluck từ chức. Một số người biểu tình cũng đe dọa đóng cửa thị trường chứng khoán, trong khi các giao lộ chính ở thủ đô vẫn bị chặn.

"Trong hai hoặc ba ngày tới, chúng ta phải đóng cửa chính phủ", Reuters dẫn lời lãnh đạo phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban nói với đám đông. "Nếu không được, chúng ta sẽ bắt thủ tướng và các bộ trưởng. Chúng ta sẽ bắt đầu cắt điện nước ở nhà của họ. Tôi khuyên họ hãy sơ tán con cái của mình".

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, có nguồn tin nói rằng Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã phải di chuyển tới văn phòng làm việc của Bí thư thường trực Bộ quốc phòng ở ngoại ô thủ đô để theo dõi tình hình hiện nay.

Giao thông tại thủ đô Bangkok đã bị tê liệt một phần bởi tất cả các đường phố xung quanh 7 khu vực mà người biểu tình cắm chốt vẫn bị đóng cửa.

Tại khu Tổ hợp văn phòng cơ quan Nhà nước ở phía Bắc thủ đô Bangkok, không khí im lặng bất thường bởi tất cả công nhân viên chức ở đây đều phải nghỉ việc.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố người biểu tình sẽ tiếp tục chiến dịch đóng cửa Bangkok cho tới khi phong trào của ông ta đạt mục tiêu buộc chính phủ tạm quyền hiện nay phải ra đi.

Tố Ngôn (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN