Băng tan tiết lộ sự thật khủng khiếp trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

(VTC News) - Băng tan trên đỉnh Denali bắt đầu làm lộ ra số chất thải khổng lồ mà các nhà leo núi bỏ lại trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

Uớc tính mỗi năm đỉnh Denali, cao 6.190 m - ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ nằm ở bang Alaska phải tiếp nhận 2 tấn chất thải từ các nhà leo lúi mỗi năm. 

Số chất thải này tích tụ trong hàng chục năm qua và hiện đã nặng tới 66 tấn. 

Bang tan tiet lo su that khung khiep tren dinh nui cao nhat Bac My hinh anh 1

Số chất thải trên đỉnh Denali đã lên tới 66 tấn. (Ảnh: Pixabay)

Theo Sputnik, hầu hết các nhà leo núi chinh phục đỉnh Denali đều "giải quyết nhu cầu" xuống các hố tuyết trên sông băng Kahilta. Họ tin rằng khi dòng sông băng di chuyển, số chất thải mà họ bỏ lại cũng theo đó mà trôi đi. Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn như vậy. 

Ông Michael Loso, nhà nghiên cứu tại Công viên Quốc gia Mỹ cảnh báo rằng số chất thải này sẽ hiện ra ngay trong mùa hè tới đây do hiện tượng băng tan ở các khu trại thấp. Với các khu trại cao, chất thải sẽ mất khoảng 2 đến 3 thế kỷ trước khi xuất hiện. 

Đây là vấn đề đang làm đau đầu giới chức Mỹ bởi sau khi băng tan, vi khuẩn trong chất thải người sẽ hoạt động trở lại sau một thời gian dài đóng băng và bốc mùi hôi thối. 

Đề ứng phó với vấn đề này, giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhóm leo núi phải có trách nhiệm với chất thải của mình. Họ sẽ phải mang các những chiếc hộp được cấp phát để đựng chất thải và mang nó trở xuống sau hành trình chính phục đỉnh núi. 

Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra hàng trăm thi thể

Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra hàng trăm thi thể

Băng tan trên đỉnh Everest làm lộ ra hàng trăm thi thể của các nhà leo núi bỏ mạng trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.
 
Núi băng bất ngờ đổ sập, du khách hoảng loạn chạy thoát thân

Núi băng bất ngờ đổ sập, du khách hoảng loạn chạy thoát thân

Núi băng bất ngờ đổ sập tạo ra đợt sóng lớn khiến các du khách phải tháo chạy thoát thân.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

băng tan

,

đỉnh Denali

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU