• Zalo

Băng tan tiết lộ sự thật khủng khiếp trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Thế giớiThứ Sáu, 05/04/2019 08:00:00 +07:00

Băng tan trên đỉnh Denali bắt đầu làm lộ ra số chất thải khổng lồ mà các nhà leo núi bỏ lại trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

Uớc tính mỗi năm đỉnh Denali, cao 6.190 m - ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ nằm ở bang Alaska phải tiếp nhận 2 tấn chất thải từ các nhà leo lúi mỗi năm. 

Số chất thải này tích tụ trong hàng chục năm qua và hiện đã nặng tới 66 tấn. 

1052314259 (1)

Số chất thải trên đỉnh Denali đã lên tới 66 tấn. (Ảnh: Pixabay)

Theo Sputnik, hầu hết các nhà leo núi chinh phục đỉnh Denali đều "giải quyết nhu cầu" xuống các hố tuyết trên sông băng Kahilta. Họ tin rằng khi dòng sông băng di chuyển, số chất thải mà họ bỏ lại cũng theo đó mà trôi đi. Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn như vậy. 

Ông Michael Loso, nhà nghiên cứu tại Công viên Quốc gia Mỹ cảnh báo rằng số chất thải này sẽ hiện ra ngay trong mùa hè tới đây do hiện tượng băng tan ở các khu trại thấp. Với các khu trại cao, chất thải sẽ mất khoảng 2 đến 3 thế kỷ trước khi xuất hiện. 

Đây là vấn đề đang làm đau đầu giới chức Mỹ bởi sau khi băng tan, vi khuẩn trong chất thải người sẽ hoạt động trở lại sau một thời gian dài đóng băng và bốc mùi hôi thối. 

Đề ứng phó với vấn đề này, giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhóm leo núi phải có trách nhiệm với chất thải của mình. Họ sẽ phải mang các những chiếc hộp được cấp phát để đựng chất thải và mang nó trở xuống sau hành trình chính phục đỉnh núi. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: