Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi
  • Zalo

Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi

Sống kết nối Thứ Sáu, 27/11/2020 15:53:02 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khảo cổ phát hiện loạt cổ vật quý từ một khối băng tan ở Na Uy, bao gồm một số lượng kỷ lục các mũi tên được sử dụng để săn tuần lộc 6.000 năm trước.

Theo CNN, nhóm nghiên cứu tìm thấy 69 mũi tên từ khối băng Langfonne trên dãy núi Jotunhe Sample. Khám phá này được công bố trên nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Holocene. 

Ngoài mũi tên, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các phần của gạc tuần lộc, gậy nhọn để săn tuần lộc và chiếc giày 3.300 năm tuổi từ thời đại Đồ đồng. 

Khối băng Langfonne, nơi các mũi tên được tìm thấy đã mất đi khoảng 70% diện tích trong 2 thập kỷ qua do sự nóng lên toàn cầu làm băng tan với tốc độ chóng mặt. 

Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi - 1

Một trong số các mũi tên được tìm thấy. (Ảnh: CNN)

"Với việc băng tan, bằng chứng về hoạt động săn bắn thời cổ đại ở Langfonne đang xuất hiện. Băng tan là điều đáng buồn nhưng nó vô tình lại cung cấp cơ hội khảo cổ chưa từng có để khám phá những thông tin mới", nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Trong số các mũi tên được tìm thấy, những mũi tên cổ nhất có niên đại 4.000 năm TCN. Tuy nhiên tình trạng của chúng khá tệ. 

Điều ngạc nhiên là các mũi tên từ thời Hậu Đồ Đá mới (2400-1750 TCN) được bảo quản tốt hơn so với các mũi tên "già hơn" chúng 2.000 năm tuổi. 

Sử dụng công nghệ radar xuyên đất (GPR), các nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng xấu của những mũi tên lâu đời nhất có thể là do chuyển động của băng.

Dữ liệu GPR cho thấy sự biến dạng sâu bên trong khối băng có thể đã phá vỡ các mũi tên cũ, giòn nhưng cũng giúp đưa chúng lên bề mặt.

“Các khối băng không phải địa điểm khảo cổ thường xuyên. Khảo cổ học băng hà có thể thay đổi hiểu biết của chúng ta về hoạt động của con người ở những vùng núi cao từ xa xưa”, một tác giả của nghiên cứu cho hay. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin