• Zalo

Bang Mỹ kêu gọi ông Trump ra tuyên bố khẩn cấp sau vụ nổ ngày Giáng sinh

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 27/12/2020 07:26:29 +07:00
(VTC News) -

Thống đốc bang Tennessee kêu gọi Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố khẩn cấp cho phép sử dụng các nguồn lực liên bang hỗ trợ khôi phục sau vụ đánh bom Giáng sinh.

Thống đốc bang Tennessee, Bill Lee, kêu gọi Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố khẩn cấp cho phép sử dụng các nguồn lực liên bang để hỗ trợ khôi phục sau vụ đánh bom Giáng sinh làm rung chuyển Nashville và phá hủy mạng lưới liên lạc.

"Mức độ nghiêm trọng và quy mô của tình hình hiện tại đã nằm ngoài khả năng của chính quyền tiểu bang và các chính quyền địa phương”, ông Lee cho biết hôm 25/12 trong một bức thư gửi ông Trump. Thống đốc nhấn mạnh các nguồn lực của chính quyền bang và địa phương đã cạn kiệt sau khi họ chi hơn 175 triệu USD để ứng phó với thiên tai trong năm 2019 và 2020, bao gồm lốc xoáy và lũ lụt.

Bang Mỹ kêu gọi ông Trump ra tuyên bố khẩn cấp sau vụ nổ ngày Giáng sinh - 1

Một địa điểm gần hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

Một chiếc xe RV (loại xe dã ngoại) phát nổ vào sáng sớm 25/12 (giờ địa phương) ở trung tâm thành phố Nashville. Cảnh sát xem đây là hành động cố ý. Ba người bị thương, và có thể các phần thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường, nhưng chưa xác định người thiệt mạng.

Ông Lee cho biết 41 cơ sở kinh doanh đã bị hư hại và các tòa nhà bị ảnh hưởng - nhiều trong số đó là những tòa nhà cổ - sẽ cần được các kỹ sư đánh giá để xác định liệu chúng có thể an toàn để người dân sử dụng hay không.

Bên cạnh đó, vụ nổ đánh sập một tòa nhà truyền tín hiệu của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông AT&T, khiến dịch vụ điện thoại cố định và điện thoại di động trên khắp Tennessee cũng như các vùng của Kentucky và Bắc Alabama tạm thời tê liệt. Vụ nổ cũng làm tê liệt 20 trung tâm cuộc gọi khẩn cấp 911 và mạng máy tính, buộc các hệ thống công vụ phải hoạt động trên cơ sở hạ tầng dự phòng.

Cảnh sát cho biết vẫn chưa xác định được mục tiêu hay động cơ của vụ đánh bom, xảy ra sau khi chiếc RV phát ra cảnh báo ghi âm rằng nó sẽ phát nổ sau 15 phút.

CBS News cho biết một “người thuộc diện được quan tâm” liên quan đến chiếc RV đã được các nhà điều tra xác định. Người này được mô tả là một nam giới 63 tuổi, cư dân vùng Nashville.

Cảnh sát trưởng Nashville John Drake biểu dương 6 sĩ quan đã lao vào sơ tán cư dân trước khi quả bom nổ. Họ đã vào từng nhà, sơ tán các căn hộ, và cảnh báo một người đàn ông đang dắt chó đi dạo trên phố nơi chiếc RV đang đậu ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Các tuyên bố khẩn cấp của tiểu bang và địa phương đã được ban bố, và lệnh giới nghiêm có hiệu lực ở trung tâm thành phố Nashville cho đến 16h30 chiều 27/12.

Phương Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: