Bang Minnesota điều tra cáo buộc cảnh sát phân biệt đối xử với George Floyd

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/06/2020 08:46:08 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền bang Minnesota sẽ mở cuộc điều tra, xem xét cáo buộc đối với Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis (MPD) liên quan đến các dấu hiệu phân biệt chủng tộc.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz tuyên bố Bộ Nhân quyền bang sẽ mở cuộc điều tra, xem xét cáo buộc đối với Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis (MPD) về các dấu hiệu phân biệt chủng tộc, sau cái chết của George Floyd.

Theo các quan chức nhà nước, cuộc điều tra này không chỉ dừng lại ở việc xem xét cách hành xử của cảnh sát trước cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, mà còn xem xét các chính sách cũng như hoạt động trên thực tiễn của sở cảnh sát trong 10 năm qua để "xác định xem MPD có tham gia các hoạt động phân biệt đối xử đối với người da màu hay không và đảm bảo mọi hành vi như vậy đều phải chấm dứt".

Bang Minnesota điều tra cáo buộc cảnh sát phân biệt đối xử với George Floyd - 1

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz. (Ảnh: Therecord)

Thống đốc Tim Walz cho biết, cuộc điều tra là bước đi đầu tiên trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc, vốn diễn ra một cách có hệ thống tại bang Minnesota.

“Im lặng là đồng lõa. Cư dân Minnesota mong đợi chính quyền bang sử dụng mọi công cụ để ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc, vốn diễn ra một cách có hệ thống trong bang của chúng tôi”, ông Tim Walz cho hay.

Thông báo về cuộc điều tra của chính quyền bang Minnesota được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Derek Chauvin - cảnh sát thành phố Minneapolis, bị cáo buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2 liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5.

Cái chết của George Floyd gây ra sự phẫn nộ dữ dội trong lòng nước Mỹ, dẫn đến hàng trăm cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát tại các thành phố trên khắp nước Mỹ. Nhiều cuộc biểu tình đã biến từ ôn hòa thành bạo lực và cướp bóc.

Video: Biểu tình, bạo loạn rung chuyển nước Mỹ

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động đến nhiều bang để ngăn chặn các cuộc biểu tình, trong khi lệnh giới nghiêm đã được ban hành ở một số thành phố, từ Nashville, Tennessee đến New York - nơi chứng kiến ​​các cuộc biểu tình phá hoại vào hôm 31/5 và 1/6.

Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm 1/6 đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 23h00 đến 5h00 sáng hôm sau, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang lan rộng khắp cả nước.

Tổng thống Donald Trump đã lên án các hành vi cướp bóc và hủy hoại tài sản, đe dọa sẽ gửi vào quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn