Bảng lương của giáo sư đại học danh tiếng gây xôn xao

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 06/01/2022 16:01:00 +07:00
(VTC News) -

Bảng lương của giáo sư đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu Trung Quốc bị lộ, gây xôn xao cộng đồng mạng.

Sohu dẫn dữ liệu trên một trang web Trung Quốc cho biết mức lương trung bình của một giáo sư đại học tại Thanh Hoa khoảng 15.000 NDT (khoảng 53 triệu đồng)/tháng. Mức lương này gồm lương cơ bản, tiền thưởng, trợ cấp. 

Nhiều người bất ngờ với con số trên. Họ phàn nàn lương của vị giáo sư tại đại học Thanh Hoa - trường đại học danh tiếng bậc nhất Trung Quốc là khá thấp. Một số người so sánh mức lương này kém xa so với thu nhập mà một số trường tiểu học Trung Quốc đưa ra gần đây để chiêu mộ giáo viên. 

Bảng lương của giáo sư đại học danh tiếng gây xôn xao - 1

Mức lương của giáo viên đại học Thanh Hoa khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: Sohu)

Hồi tháng 11/2021, 2 trường tại khu tự trị Nội Mông đưa ra mức thu nhập 600.000 NDT (khoảng 2,1 tỷ đồng) với sinh viên tốt nghiệp đại học Thanh Hoa hoặc Bắc Kinh. 

Hồi tháng 7, dư luận Trung Quốc cũng xôn xao trước câu chuyện một giảng viên học hàm phó giáo sư tại Đại học Hà Bắc xin ứng tuyển vào vị trí giáo viên vật lý tại một trường cấp 2. 

Ngôi trường mà vị phó giáo sư ứng tuyển và trúng tuyển có tới 80 giáo viên bằng tiến sĩ. Ngoài ra, 50 giáo viên trường từng tốt nghiệp, bằng thạc sĩ, tiến sĩ từ các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford, Cambridge.

"Lý do rất đơn giản, tiền lương của giáo viên tiểu học và THCS ở thành phố lớn cao hơn lương của giáo sư đại học. Là một giảng viên đại học, lương hàng tháng của tôi tương đương mức lương trung bình ở Quảng Châu, và lương của các giáo sư trong trường cũng không cao hơn mức trung bình", một người bình luận.

Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ ra rằng với cái tiếng là giáo sư của một trường đại học danh tiếng, các giáo sư có thể kiếm thêm rất nhiều tiền từ các công việc làm ngoài như mở công ty, tư vấn cho các doanh nghiệp…

Diệu Hoa(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp