Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bàng hoàng cơn lũ quét đánh sập nhà sàn 3 gian trong tích tắc

(VTC News) - Trời mưa quá lớn, nên dù hô hét mọi người đến ứng cứu cũng không ai nghe, vợ chồng anh chỉ biết khóc thét trong vô vọng.

Mặc dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4 nhưng hoàn lưu của bão đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, khiến ít nhất 7 người thương vong. Gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Tối 18/9 vừa qua, trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An), một trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét kinh hoàng tại xã Lưu Kiền làm sạt lở lấp đoạn đường quốc lộ 7 và sập căn nhà, cuốn trôi tất cả tài sản của gia đình anh Quang Văn Khun (bản Pủng – xã Lưu Kiền – huyện Tương Dương).

Bang hoang con lu quet danh sap nha san 3 gian trong tich tac hinh anh 1

Người dân quanh vùng ai cũng bàng hoàng trước trận lũ bất ngờ

Anh Quang Văn Khun cho biết: “Mưa từ chiều tối nhưng không ai nghĩ sẽ có lũ quét. Tới khuya tự nhiên cơn lũ ập đến bất ngờ, tôi và vợ trở tay không kịp. Nghe ào một tiếng từ khe, thế là hai vợ chồng vội bế con chạy lên đồi. Vừa lên đến đồi thì căn nhà ngập trong cơn lũ”.

Theo lời kể của anh Khun, tối 18/9, cơn mưa lớn kéo dài từ chiều tối khiến mọi người trong gia đình lòng nóng như lửa đốt và lo lắng. Ngôi nhà sàn 3 gian làm bằng gỗ chắc chắn chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, nhưng nằm bên khe nhỏ chảy từ núi ra, làm anh và gia đình cảm thấy bất an hơn bao giờ hết.

Khoảng 21h30, tự nhiên nghe 1 tiếng ào lớn phát ra từ trong khe, anh hốt hoảng cùng vợ bế 2 con nhỏ cùng bỏ chạy.

Thoát chết trong tích tắc, vợ chồng anh Khun chỉ thể đứng trên đồi xót lòng nhìn gia tài đổ sụp, cuốn trôi không thể làm gì. Trời mưa quá lớn, nên dù hô hét mọi người đến ứng cứu cũng không ai nghe, vợ chồng anh chỉ biết khóc thét trong vô vọng.

Bang hoang con lu quet danh sap nha san 3 gian trong tich tac hinh anh 2

Chị Vi Thị Hợi, vợ anh Khun ngất lên ngất xuống trước căn nhà và toàn bộ tài sản bị cuốn trôi và đổ sập

Anh bất lực nhìn dòng lũ vùi lấp toàn bộ tài sản trong nhà. 4 chiếc xe máy, ti vi, tủ lạnh, điện thoại, quần áo, lương thực,… tất cả đều bị chôn vùi dưới dòng lũ. Căn nhà sau cơn lũ chỉ còn ngổn ngang những tảng đá lớn sạt xuống đè lấp.

Nhìn toàn bộ tài sản hàng trăm triệu mà vợ chồng cật lực làm, dành dụm tích góp giờ bị vùi lấp, chị Vi Thị Hợi, vợ anh Khun ngất lên ngất xuống, rồi lại gào thét: “Giờ lấy gì mà sống, làn lại từ đầu biết nao giờ mới có nhà mà ở. Hôm đó chồng tôi định quay lại kéo chiếc xe máy ra, nhưng cũng không kịp.”

“Đây là cơn lũ lớn nhất và bất ngờ nhất từ trước tới giờ khi tôi ở đây, không một ai kịp trở tay, lo chạy giữ mạng thôi. Nhà tôi cách nhà anh Khun không xa lắm, nhưng may mắn hơn là dòng lũ không chảy qua, thiệt hại không đáng kể” – một hàng xóm gần nhà anh Khun chia sẻ.

Bang hoang con lu quet danh sap nha san 3 gian trong tich tac hinh anh 3

Căn nhà của anh Quang Văn Khun bị đổ sập hoàn toàn sau trận lũ quét

Hiện các cơ quan chức năng đã giúp vợ chồng anh Quang Văn Khun dựng 1 lán để ở tạm nhưng nỗi ám ảnh về cơn lũ ác nghiệt chắc sẽ không bao giờ anh quên được.

Cho đến thời điểm hiện tại, hàng xóm cùng các cơ quan chức năng đã giúp vợ chồng anh Quang Văn Khun dựng 1 lán nhỏ để ở tạm và tiếp tục tích cực khắc phục hậu quả nặng nề của mưa lũ, thống kê các thiệt hại, sớm giúp bà con nhân dân ổn định đời sống và yên tâm sản xuất.

Video: Lũ quét kinh hoàng cuốn phăng mọi thứ

Thy Huệ
Bình luận