Băng Di: Tôi ‘thù dai’, ai đánh giá khả năng của mình, tôi sẽ nhớ mãi để chứng minh

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 10/02/2019 14:27:00 +07:00

Nữ diễn viên chia sẻ, cô muốn khán giả có cái nhìn chân thật nhất về mình.

Năm 2018,Băng Dilà cái tên nổi bật trên màn ảnh Việt với vai diễn Nhi trong Gạo nếp gạo tẻ. Nhìn lại một năm qua của mình, nữ diễn viên có đủ thành công và cả những vui buồn, những cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng sau tất cả, cô vẫn cảm thấy hài lòng về những gì đã qua.

“30 tuổi, tôi muốn sống thật với cảm xúc của mình”

- Băng Di sẽ dùng 3 từ gì để miêu tả năm 2018 của mình?

Đó là bất ngờ, chứng minh và hài lòng. Bất ngờ là vì trong năm qua, tôi có rất nhiều cơ hội trong công việc và đạt được những thành quả vốn không bao giờ nghĩ nó sẽ xuất hiện, chẳng hạn như sự thành công của vai Nhi trong Gạo nếp gạo tẻ nói riêng và cả bộ phim nói chung.

Giữa một dàn diễn viên đầy màu sắc với những cá tính riêng biệt, nhân vật của tôi vẫn gây được nhiều ấn tượng cho khán giả, đó là điều ngoài sự mong đợi của tôi.

Năm 2018 là năm thành công với tôi nhưng không phải ngủ một đêm thức dậy là thành công. Tôi đã cố gắng trong một thời gian dài cho sự nghiệp của mình cũng như những lĩnh vực bản thân tham gia và gặt hái được những thành quả cho mình.

Sẽ có nhiều người không quan tâm đến tôi nên có cái nhìn chưa rõ ràng về Băng Di, vì vậy chứng minh ở đây là chứng minh về thực lực với khán giả và tôi rất vui khi mình đã làm được.

Thậm chí, đây là điều khiến tôi vui nhất vì so với sự nổi tiếng, tôi sẽ vui hơn khi được khán giả công nhận, có thể chứng minh thực lực của mình.

Còn về sự hài lòng, đó là từ tôi luôn dùng để nói về một năm của mình nếu ai hỏi đến. Tôi luôn hài lòng với những gì mình có. Thực chất, trong 365 ngày bạn sẽ có những lúc ước gì mình có thể làm tốt hơn hoặc “nếu, giá như” về một chuyện gì đó nhưng cuối cùng, tôi vẫn hài lòng với một năm đã qua.

Dù bạn hoàn thành việc đó tốt hay không, có sai sót gì không, có vấp ngã, khó khăn ra sao… cũng phải cảm thấy hài lòng và biết ơn nó bởi những điều như vậy sẽ khiến bạn trưởng thành, là một bài học kinh nghiệm để sang năm mới, bạn có thể phát triển nhiều hơn.

bangdi2

 

- Vậy có điều gì Băng Di tiếc nuối vì chưa làm được không?

Tôi là kiểu người không bao giờ hối hận hay tiếc nuối, những mục tiêu đặt ra trong năm cũ đều đã thực hiện được hết. Hơn nữa, nếu có tiếc nuối gì tôi cũng không nhớ và tôi phải cảm ơn trí nhớ của mình vì nó rất “cá vàng”: Không bao giờ nhớ được những chuyện buồn hay làm mình đau khổ.

Tất nhiên, tôi vẫn nhớ nhưng không phải dằn vặt bản thân rằng tại sao mình không làm thế này thế kia mà chỉ xem nó như một chất liệu để những suy nghĩ, quyết định sau này của bản thân thấu đáo hơn.

Tôi không bao giờ sống vì quá khứ quá nhiều bởi thời gian vẫn trôi đi, mọi thứ vẫn tịnh tiến mỗi ngày, ai cũng cố gắng hướng về phía trước còn mình nếu chỉ nhìn về quá khứ chắc chắc sẽ tuột lại phía sau, tạo nên khoảng cách với những người phía trước. Vì vậy, tôi luôn giữ cho đầu óc và tinh thần của mình được vui vẻ, thoải mái.

- Lúc nãy, Băng Di có nhắc về những vấp ngã của mình?

Có vài mối quan hệ không được như tôi mong muốn. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ có lúc hợp với người này nhưng chưa chắc hợp với họ lâu dài bởi có nhiều chuyện xảy ra. Nhưng bản thân tôi cho rằng, quan trọng mình và đối phương có tìm cách tiếp tục mối quan hệ đó hay chấp nhận buông bỏ.

Năm 2018, mối quan hệ của tôi với vài người bạn đã đổ vỡ, chúng tôi không tìm được tiếng nói chung và cảm thấy suy nghĩ, năng lượng của hai bên không giống nhau nữa nên giờ đó chỉ là những mối quan hệ xã giao bình thường.

Nói chung, không phải lỗi của mình hay lỗi của họ, cũng không phải vì hai bên làm ra chuyện gì ảnh hưởng đến đối phương mà nó còn có nhiều lý do bên ngoài tác động vào.

- Vậy sau những vấp ngã đó, Băng Di có rút ra kinh nghiệm gì cho bản thân?

 
30 tuổi, tôi muốn sống thật với cảm xúc bản thân và những gì mình làm.

Băng Di

Tôi có rất nhiều bạn bè, hơn nữa tôi là cung Song Tử nên ai tôi cũng có thể chơi chung được, bản thân tôi cũng rất thích làm bạn với mọi người xung quanh nhưng cũng vì có nhiều bạn sẽ dẫn đến chuyện có người hợp và không hợp.

Đó là một lẽ tất nhiên trong cuộc đời này và mình không thể tránh được nên sau mỗi mối quan hệ, mình sẽ có được kinh nghiệm riêng cho bản thân.

Bản thân tôi luôn nghĩ đơn giản “Duyên của mình và người đó đã hết”. Tôi tin vào duyên số nên có chuyện gì xảy ra, nghĩa là mình với họ chỉ có thể đồng hành trên một chặng đường đó thôi, đã đến lúc phải tách nhau ra và mình nên chấp nhận.

- Thời gian gần đây, Băng Di thường thẳng thắn đáp trả anti fan trên trang cá nhân, bạn không sợ điều đó làm ảnh hưởng đến hình ảnh một Băng Di thân thiện?

Khán giả nhìn nhận về tôi như thế, tôi cũng không bình luận gì. Ngày mới bước chân vào showbiz, còn non nớt nên cái gì cũng sợ, không biết làm như thế nào nên lúc đó, tôi im lặng trước những lời nói của anti fan.

Sau một thời gian, những suy nghĩ sẽ thay đổi. Tôi thấy mình chỉ cần tập trung vào những ai ủng hộ, đồng hành và yêu thương mình còn những người đã có ác ý với mình cũng không việc gì phải lấy lòng họ, khiến họ thay đổi suy nghĩ.

Con người ai cũng có quyền nhận xét người khác, nhưng bạn có đồng ý cho những người đối diện nhận xét về mình hay không là quyền của bạn. Nhiều lúc, anti fan nói chuyện quá đáng tôi mới phản bác bởi có những người họ không biết mình sai cho đến khi người khác nói cho họ cái sai đó.

Hoặc có những anti fan, tôi nói họ sẽ hiểu ngay nhưng cũng có những trường hợp ngược lại và họ vẫn bảo vệ quan điểm bản thân. Nhưng đã gần 30 tuổi rồi, tôi xác định mình phải sống thật với cảm xúc bản thân cũng như những gì mình đang làm.

Nếu bạn để ý, trong những chương trình hay các buổi giao lưu gần đây, ai hỏi tôi một vấn đề gì tôi đều trả lời thật nhất, cho khán giả có một cái nhìn chân thật về Băng Di.

bangdi1

 

- Nhưng sống thật trong showbiz lại trở thành thiệt thòi?

Đúng nhưng tùy thời điểm mình định hướng công việc như thế nào. Ví dụ, khi tôi mới vào showbiz, tôi chỉ là một con bé lơ ngơ và cần có chỗ đứng, cơ hội cho bản thân thì tôi sẽ mặc kệ hoặc nói chuyện đàng hoàng.

Bây giờ, tôi định hướng mình là người hoạt động nghệ thuật song song với kinh doanh, giống như năm qua tôi chỉ xuất hiện trong Gạo nếp gạo tẻ, không nhận phim nào và tập trung cho công việc kinh doanh.

Tôi đóng phim, nhận show vì thích chứ không hoạt động nghệ thuật vì danh tiếng bởi đối với tôi bây giờ, vị trí đã có và thời gian sống với nghệ thuật đã đủ lâu. Có thể tôi chưa lên được sao hạng A nhưng khán giả vẫn biết Băng Di, như vậy là đủ rồi.

- Vậy có nghĩa sau này Băng Di sẽ làm nghệ thuật, đóng phim ít hơn?

Không, tôi sẽ cân bằng cả hai. Thật ra, năm 2018 tôi cũng muốn hoạt động nghệ thuật nhưng hiệu ứng từ Gạo nếp gạo tẻ quá lớn nên bây giờ, tôi toàn nhận được những kịch bản có vai diễn tương tự như vai Nhi.

Đây là vai diễn đã quá ấn tượng nhưng bản thân tôi không thích khán giả mở TV lên, thấy Băng Di nhưng lại nói rằng vai diễn giống như cũ, không có gì khác. Bản thân tôi nếu có vai diễn nào khác nhưng tạo được ấn tượng như vai Nhi, tôi sẽ nhận lời bởi tôi không muốn khán giả cảm thấy nhàm chán với diễn xuất của mình.

Đó là lý do năm qua tôi không nhận thêm phim truyền hình. Tôi tập trung cho kinh doanh nhưng cũng vì chưa nhận được kịch bản ưng ý để tái xuất, lúc có kịch bản phù hợp tôi lại không xếp được lịch nên có thể xem là xui (cười).

- Nói vậy, vai Nhi đã trở thành cái bóng khiến Băng Di áp lực?

Không riêng gì tôi mà dàn diễn viên trong phim đều sẽ bị áp lực bởi vai diễn của mình khi nhờ Gạo nếp gạo tẻ, các diễn viên đều thành công và được khán giả quan tâm. Đó cũng là lý do khiến tôi sau này nhận bất kỳ vai diễn nào cũng phải đọc kịch bản kĩ.

Ngày trước, khi nhận một bộ phim, tôi chỉ cần nghe sơ qua đã có thể mường tượng được vai diễn của mình còn bây giờ, tôi phải đọc thật kỹ để suy nghĩ làm thế nào để vai diễn lần này mới mẻ và hay hơn.

- So với Trung Dũng hay Thúy Ngân, Băng Di dù có vai diễn ấn tượng nhưng không nhận được giải thưởng nào. Bạn có cảm thấy hụt hẫng?

Tôi cảm thấy không có gì để hụt hẫng cả. Nói đi cũng phải nói lại, vai diễn của tôi dù ấn tượng nhưng thời lượng xuất hiện ít hơn vai chính. Thúy Ngân hay anh Trung Dũng phải xuất hiện nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn nên những gì họ bỏ ra, hi sinh vì bộ phim đều nhiều hơn tôi, việc họ nhận được giải thưởng là hợp lí.

Hơn nữa, nếu xét về giải thưởng, phim có rất nhiều người xứng đáng nhận hơn tôi như chị Lê Phương, Hoàng Anh, Phương Hằng. Bản thân tôi nghĩ, giải thưởng lớn của Gạo nếp gạo tẻ là tạo được sự ấn tượng cho bộ phim nói chung và diễn viên nói riêng, tạo được sự lan tỏa trên cả nước - một giải thưởng vô hình.

Bên cạnh đó, một giải thưởng chỉ có vài hạng mục trong khi diễn viên rất đông nên tôi cũng thấy mọi thứ bình thường. Nếu có giải thưởng thì vui nhưng bản thân tôi thấy giải thưởng xứng đáng với những người bỏ nhiều thời gian và công sức cho bộ phim.

Xem tổn thương là động lực

- Năm 2018, Băng Di đảm nhận nhiều vai trò, từ kinh doanh, diễn xuất cho đến MC và còn thi Én Vàng. Bạn cân bằng công việc của mình ra sao?

Thật sự, có những lúc tôi muốn chết luôn và nghĩ làm sao mình có thể lạc quan đến như vậy khi quá nhiều dự án đến cùng một lúc (cười). Tất nhiên sẽ có những lúc tôi cảm thấy quá tải và tôi hay lên facebook than thở xong vài phút sau sẽ xóa ngay.

Nhưng tôi nghĩ, cuộc đời này sẽ có những thứ bạn phải biết từ chối, “say No” với nó vì không thể đảm đương hết nhưng có những cái bạn phải chớp lấy cơ hội bởi nó sẽ không đến lần thứ hai. Đó là lý do năm qua tôi có nhiều cơ hội tốt và đã nắm bắt nó.

BANGDI3 3

 

- Bạn có lo lắng việc ôm đồm nhiều vai trò sẽ khiến hình ảnh bị dàn trải gây nhàm chán cho khán giả?

Dàn trải hay không sẽ do khán giả cảm nhận, bản thân tôi thấy nghệ sĩ hoạt động trong làng giải trí hiện tại phải biết làm mọi thứ chứ không phải đơn giản là ca sĩ chỉ biết hát, diễn viên chỉ biết diễn hoặc MC chỉ biết dẫn chương trình.

Ngành công nghiệp giải trí ở Việt Nam hiện tại rất phát triển, có nhiều cơ hội để nghệ sĩ làm được nhiều lĩnh vực. Điển hình như anh Trấn Thành, tôi rất hâm mộ anh ấy bởi anh có thể hát, đóng phim, làm MC… nhưng khán giả đâu nói hình ảnh Trấn Thành dàn trải nếu anh ấy làm tốt.

Ngược lại, khán giả còn cảm thấy thú vị bởi cái gì Trấn Thành cũng làm được. Hay chị Hari Won, Ngô Kiến Huy… cũng là nghệ sĩ đa năng, có thể đảm nhận nhiều vai trò. Nghệ sĩ bây giờ rất đa năng và đó cũng là định hướng của họ.

Còn lý do tôi tham gia thi Én Vàng vì tôi rất thích chương trình này và bản thân tôi cách đây khoảng hơn 6 năm cũng có làm MC cho một kênh truyền hình. Tôi còn nhớ lúc đó, mình dẫn được vài số thì có một chị biên tập nói: “Tại sao lại chọn Băng Di làm VJ cho show đó, Băng Di không bao giờ làm MC được”.

Câu nói đó tôi vẫn nhớ đến giờ vì nó làm tôi tổn thương. Tôi bị bệnh “thù dai”, ai đánh giá về khả năng của tôi, tôi sẽ nhớ và chứng minh cho họ rằng Băng Di làm được, dù thời gian có lâu thế nào tôi vẫn sẽ chứng minh.

Bây giờ, cô biên tập ấy chắc cũng đã quên câu nói đó rồi vì đã quá lâu nhưng tôi vẫn nhớ bởi khả năng của bạn thế nào, chỉ một mình bạn biết và cũng chỉ bạn mới có chìa khóa mở ra cánh cửa, đi tới vùng đất mà ở đó, bạn có thể làm được và không để ai đánh giá rằng “cô sẽ không làm được cái này cái kia, không bao giờ làm được”.

Nếu bạn dựa vào câu nói đó, cuộc đời của bạn sẽ bị giới hạn vì người ngoài, vậy tại sao lại để người ngoài đánh giá bản thân bạn như vậy? Đó cũng là châm ngôn của tôi.

Ví dụ, có lần tôi đã chia sẻ rằng mình muốn là diễn viên của gia đình, nghĩ là tôi xác định mình là diễn viên phim truyền hình mặc cho lúc đó ai cũng hỏi tại sao tôi không đóng phim điện ảnh để nổi tiếng hơn.

Nhưng tôi tin nếu mình làm việc có tâm, nhận được một dự án tốt thì dù là điện ảnh hay phim truyền hình cũng như nhau, phim truyền hình cũng có sức lan tỏa rộng rãi hơn dù lúc đó, tôi vẫn chưa tham gia Gạo nếp gạo tẻ. Tôi có niềm tin đó và muốn khán giả nhìn nhận khác về phim truyền hình.

Mong khán giả đừng nghĩ rằng diễn viên phim truyền hình sẽ thua diễn viên điện ảnh bởi diễn xuất là như nhau, ai cũng có sự hi sinh nên việc so sánh là khập khiễng. Hãy đánh giá khả năng của họ chứ đừng đánh giá dựa trên việc họ đóng phim điện ảnh hay phim truyền hình.

- Cảm giác như Băng Di không để tâm lời người khác nhận xét về mình nhưng có vẻ câu nói của biên tập kia khiến Băng Di phải nhớ để cố gắng chứng minh?

Tôi xem đó là động lực cho mình bởi bạn làm gì cũng cần có động lực, chứ không phải tự dưng nói “tôi phải làm cái này, phải làm cái kia” là sẽ làm được. Không có đòn bẩy, bạn sẽ không có sức bật.

Phải có người chê, đánh giá thấp bạn và tôi luôn biết ơn những người đó, nhờ họ tôi có được động lực để khám phá khả năng của bản thân. Tôi có thể bị tổn thương vì nghe những lời chê bai nhưng không bao giờ tôi xem đó là chuyện tiêu cực.

bangdi4 3

(Ảnh: NVCC - Thiết kế: Lightwine)

- Phụ nữ khi đảm nhận quá nhiều vai trò thường là một người rất mạnh mẽ hoặc sẽ trở nên mạnh mẽ?

Không, tôi rất yếu đuối. Đúng là có những người phụ nữ rất giỏi, họ quá mạnh mẽ khiến bản thân cô đơn trong chính cuộc sống bởi không ai có thể hiểu được họ.

Bản thân tôi thấy rất nhiều người phụ nữ như vậy bởi thời đại bây giờ đã khác, phụ nữ không chỉ ở nhà nấu ăn, quét nhà, lau nhà hay đưa đón con… mà phụ nữ có thể làm việc nhà trong một giới hạn nhất định, đồng thời họ cũng ra ngoài xã hội để chứng minh khả năng của mình, rằng nếu đàn ông làm được, họ cũng có thể làm được và thậm chí, làm rất xuất sắc.

Phụ nữ bây giờ khác ngày xưa, tôi được gặp nhiều người như vậy và họ đã truyền hứng cho tôi. Khi ra đường, họ có thể là sếp, là leader, có thể đứng trên nhiều người và “hét ra lửa” nhưng về nhà, họ sẽ trở thành một người phụ nữ hoàn toàn khác, yếu đuối hơn.

Phụ nữ có quyền yếu đuối vì có những thứ, bạn phải để đàn ông làm. Những khi gặp khó khăn trong công việc hay cuộc sống, hay việc đó bạn hoàn toàn có thể làm được nhưng nếu nhờ được cứ nhờ, đừng nên ồm đồm quá. Tôi từng gặp nhiều người phụ nữ như vậy, khi về đến nhà họ là người phụ nữ của gia đình, bỏ lại ngoài cửa lớp vỏ của xã hội.

- Xin cám ơn Băng Di về những chia sẻ trên!

Dung Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !