• Zalo

Băng đảng Mexico liều lĩnh truy sát cảnh sát

Thời sự quốc tếThứ Hai, 31/05/2021 21:45:00 +07:00

Băng đảng Jalisco nổi tiếng ở Mexico đáp trả chính sách trấn áp của chính phủ bằng việc bắt cóc, thậm chí sát hại cảnh sát ngay trước mặt người thân của họ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết hình thức tấn công trực tiếp này là thách thức với chính sách “cái ôm thay cho đạn dược” của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador để giảm bạo lực.

Băng đảng Jalisco đã tuyên chiến với chính phủ và nhắm đến các thành viên lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát có tên Nhóm Chiến thuật. Nhà phân tích an ninh David Saucedo cho biết: “Băng đảng Jalisco đang săn lùng lực lượng cảnh sát tinh nhuệ của bang Guanajuato”.

Băng đảng Mexico liều lĩnh truy sát cảnh sát - 1

Xe cảnh sát tại bang Guanajuato, Mexico. (Ảnh: AP)

Trong tháng 3, một biểu ngữ của Jalisco xuất hiện trên tòa nhà ở bang Guanajuato kèm nội dung: “Với mỗi thành viên của chúng tôi bị bắt giữ, sẽ có 2 người của Nhóm Chiến thuật bỏ mạng, bất kể họ ở đâu, tại nhà hay trên xe tuần tra”.

Cảnh sát bang Guanajuato xác nhận trường hợp một cảnh sát bị bắt cóc ngay tại nhà riêng vào hôm 27/5. Sau đó, thi thể của cảnh sát này được phát hiện trên một đường cao tốc.

Một đơn vị truyền thông tại bang Guanajuato có tên Poplab cho biết tính đến nay đã có 7 cảnh sát bị giết hại. Trong tháng 1, nhóm tay súng đã đột nhập nhà một nữ cảnh sát, sát hại chồng rồi tra tấn và bắn chết cô.Theo Poplab, bang Guanajuato ghi nhận số trường hợp cảnh sát tử vong lớn nhất tại Mexico từ năm 2018. Trong giai đoạn từ 2018 đến 12/5/2021, đã có 262 cảnh sát bị giết hại.

Tình hình tại Guanajuato trở nên nghiêm trọng khiến chính quyền tiểu bang này vào ngày 17/5 công bố sắc lệnh đặc biệt cấp ngân sách dành cho cơ chế bảo vệ cảnh sát. Sắc lệnh nêu rõ: “Điều không may là các tổ chức tội phạm đã đột nhập vào nhà riêng của các cảnh sát, điều này gây nhiều rủi ro, không chỉ đối với các sĩ quan cảnh sát và còn cả người thân của họ”.

Tuy nhiên, quan chức bang Guanajuato không công khai các biện pháp bảo vệ hoặc kế hoạch xây dựng nơi ở an ninh dành cho cảnh sát và gia đình họ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: