Băng đảng ma túy tấn công ác liệt, Mexico phải thả con của trùm ma túy El Chapo

Thế giớiThứ Sáu, 18/10/2019 16:10:00 +07:00

Nhóm vũ trang hạng nặng bao vây các lực lượng an ninh ở một thành phố của Mexico ngày 17/10 và buộc họ phải thả con trai của trùm ma túy El Chapo.

Bộ trưởng An ninh Alfonso Durazo cho biết lực lượng cảnh sát vũ trang đang tuần tra một ngôi nhà ở thành phố Culiacan, cách Mexico City 1.235 km về phía Tây Bắc, thì bị nhóm tay súng tấn công. Những người mà cảnh sát phát hiện trong nhà bao gồm Ovidio Guzman, con trai “El Chapo” Guzman, trùm ma túy khét tiếng Mexico.

El Chapo dẫn đầu băng Sinaloa Cartel hàng thập kỷ, vượt ngục hai lần trước khi bị bắt và dẫn độ đến Mỹ. Ông ta bị buộc tội ở tòa án hồi tháng 2 khi buôn lậu hàng tấn ma túy và bị kết án chung thân.

Cảnh sát sau đó phải bỏ lại Ovidio và rút đi để tránh thương vong thêm.

Sau vụ Ovidio suýt bị bắt, bạo lực bùng phát ở quy mô hiếm thấy trong cuộc chiến chống ma túy. Những kẻ tấn công tràn qua thành phố, đối đầu với cảnh sát và binh lính giữa ban ngày.

xe chay

 Xe buýt bị đốt cháy làm vật cản đường. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất một trạm xăng bị đốt cùng với một số xe cộ. Thành phố trở nên hỗn loạn khi một nhóm đông phạm nhân trốn thoát khỏi nhà tù. Cư dân trú ẩn trong các trung tâm mua sắm khi tiếng súng và khói đen khắp nơi. Lực lượng an ninh cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Sự hỗn loạn ở Culiacan, "thành trì" lâu dài của băng đảng Sinaloa, được cho là sẽ làm tăng áp lực lên Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, người nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái với lời hứa hẹn sẽ "dẹp loạn" khi mà đất nước đang quá mệt mỏi sau hơn một thập kỷ chiến đấu với ma túy. Số vụ giết người ở Mexico năm nay được dự đoán cao kỷ lục.

Falko Ernst, nhà phân tích cao cấp của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế ở Mexico, cho biết việc thả Ovidio Guzman đặt ra một tiền lệ nguy hiểm và gửi "thông điệp" rằng chính quyền Mexico, bao gồm cả quân đội, có thể bị đe dọa và không kiểm soát được.

Một video cho thấy các thành viên băng đảng cartel được cho là chặn tần số vô tuyến do lực lượng an ninh sử dụng để cảnh báo về sự trả thù đối với binh lính nếu Ovidio Guzman không được thả.

El Chapo được cho là có khoảng 12 đứa con, trong đó có Ovidio. Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản cáo trạng chống lại Ovidio và một người anh em khác vào tháng 2, buộc tội họ âm mưu phân phối cocaine, methamphetamine và cần sa ở Mỹ. Bản cáo trạng nói Ovidio 28 tuổi và anh ta tham gia các âm mưu buôn người từ khi còn là thiếu niên.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn