Băng cướp chuyên bịt mặt 'chặn đầu, khóa đuôi' trên quốc lộ khiến dân khiếp hãi

Pháp luậtChủ Nhật, 23/08/2015 12:41:00 +07:00

Băng cướp chuyên bịt mặt bằng khăn đen, gây ra hàng loạt vụ cướp trên quốc lộ nối Quảng Nam - Đà Nẵng đã khiến người dân hết sức khiếp sợ.

Băng cướp chuyên bịt mặt bằng khăn đen, gây ra hàng loạt vụ cướp trên quốc lộ nối Quảng Nam - Đà Nẵng đã khiến người dân hết sức khiếp sợ.

Nỗi khiếp hãi về đêm

Các đối tượng trong băng cướp gồm có 4 tên gồm: Nguyễn Quý Đức, Nguyễn Văn Tấn, Thân Trọng Ngân (cùng trú xã Điện Phương, Quảng Nam) và Mai Văn Hoàng (trú tại Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Tất cả bọn chúng đều bịt mặt bằng khăn đen và hành động rất táo tợn.

Chị Nguyễn Thị Nhung ở Điện Bàn, Quảng Nam hằng ngày phải chở rau vào 2h sáng để giao cho khách, chị đã nghe nói về sự manh động, táo tợn của băng cướp, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, chị vẫn phải đi qua đoạn quốc lộ này.

 4 đối tượng trong băng cướp.

Và chị cũng không thoát khỏi sự săn lùng của băng cướp. Chúng đi xe máy áp sát xe của chị yêu cầu chị phải dừng xe, rồi 2 tên khác ập tới, chị chưa kịp xoay xở thì bất ngờ bị chúng lấy cây sắt đập vào đầu cho choáng váng và uy hiếp: “Có bao nhiêu tiền nôn hết ra đây nếu không thì sẽ bị đập vỡ sọ ngay”. Biết không thể làm gì được nên chị Nhung đành để cho bọn chúng lục lọi đồ đạc và lấy hết sạch tài sản.


Anh Nguyễn Văn Đ (ở Hải Châu, Đà Nẵng) cũng vậy. Đã khuya nhưng anh vẫn quyết định dùng xe Dream để chở người làm công về nhà trọ ở Điện Bàn. Khi xe chạy đến đoạn đường vắng trên quốc lộ nối Quảng Nam với Đà Nẵng thì từ phía sau có 2 thanh niên đi trên chiếc xe Wave vọt lên ép sát khiến anh Đ loạng choạng tay lái và ngã xuống đường.

Chưa hiểu việc gì xảy ra thì tên ngồi phía sau chiếc Wave đã nhanh chóng nhảy xuống xe và cầm cây mã tấu gí vào người anh Đ buộc anh phải đưa tiền cho chúng. Quá hoảng sợ trước hành vi hung hãn của bọn cướp, anh Đ đành đưa hết tài sản cho chúng.


Nhiều người dân sống dọc quốc lộ này cho biết, băng cướp này còn trẻ nên hoạt động rất táo tợn, nhất là những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8 chúng hoạt động rầm rộ, có khi hoạt động thâu đêm luôn. Đối tượng mà băng cướp này nhắm tới là những người buôn bán hoặc những người mà chúng đoán là có mang theo tiền trong người.

Một trong những vụ cướp điển hình gây ám ảnh cho nhiều người quanh quốc lộ do băng cướp này gây nên đó là vụ của chị Lê Thị Hường (trú thôn Giáng Nam 2, Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng). Khi chị Hường đang điều khiển xe máy trên quốc lộ qua Điện Ngọc, Điện Bàn thì có hai thanh niên bịt khẩu trang đen, cầm 2 thanh sắt chặn ngang đầu và 2 kẻ chặn sau lưng.

Chúng ra lệnh tất cả tài sản nạn nhân phải tự nguyện giao nộp. Chưa kịp nói gì thì chị Hường liền bị một đối tượng trong băng cướp xông đến đập cây sắt vào lưng. Chúng dọa nếu nạn nhân không đưa hết tiền và các tài sản đang có thì còn bị rạch nát mặt và đánh gãy xương chứ không để yên như vậy.


Truy bắt đến cùng

Trước những thông tin về băng cướp trên, đầu tháng 8.2015, Công an Quảng Nam đã xác định đây là một băng cướp hết sức nguy hiểm. Mỗi khi thực hiện các vụ cướp chúng đều có tính toán kỹ càng là phân ra thành hai để chặn đầu và chặn sau lưng các nạn nhân nên không có ai thoát khỏi khi bị chúng nhắm đến. Công an Quảng Nam chỉ đạo cho Công an Điện Bàn nhanh chóng bằng mọi cách phải truy quét băng cướp này không để cho chúng tiếp túc hoành hành gây hoang mang cho nhân dân.

Nhận được chỉ đạo, Công an thị xã  Điện Bàn quyết định xác lập Chuyên án mang bí số C815, huy động các lực lượng vào cuộc điều tra, truy bắt thủ phạm. Thiếu tá Trần Đình Vũ - chỉ đạo ban chuyên án cho biết, qua làm việc với bị hại, CQĐT xác định nhóm cướp này thường gây án vào thời điểm rạng sáng và nửa đêm, luôn có 4 đối tượng đều là thanh niên tham gia, sử dụng 2 xe máy loại Sirius. Với việc bố trí một xe chặn đầu, 1 xe khóa đuôi khiến bị hại không thể bỏ chạy, chứng tỏ băng cướp này lên kế hoạch rất chi tiết, bài bản khi thực hiện vụ cướp.

Cũng theo thông tin bị hại cung cấp, dù bọn cướp che BKS, bị kín mặt nhưng họ vẫn nhớ được chiếc xe Sirius màu đỏ đen có 2 số cuối là 63. Từ những thông tin này Ban chuyên án đã khoanh vùng các đối tượng.

Trước đó, tại địa phương có 2 đối tượng là Thân Trọng Nghĩa và Mai Văn Hoàng là hai thanh niên hư hỏng, thường xuyên đi cướp đồ của người khác, nhất là những người ở chợ nhưng thời gian gần đây không thấy hai đối tượng này “hành nghề” nữa mà chúng vẫn có tiền bạc tiêu xài. Đặc biệt, ban ngày thì nhiều người dân không bao giờ thấy hai đối tượng này làm gì ngoài việc chơi và ngủ cả. Đây cũng là một nguồn thông tin quan trọng, hơn nữa, khi tiếp cận và kiểm tra thì được biết Nghĩa và Sang cũng thường xuyên sử dụng chiếc xe Sirius.

Những thông tin này được các trinh sát đặc biệt lưu ý. Các hành động của hai đối tượng cũng được theo dõi. Vài ngày sau, một mũi trinh sát khác phát hiện một nhóm thanh niên đang tụ tập trong nhà nghỉ Điện Phương (xã Điện Phương) có biểu hiện nghi vấn và hình dáng giống với băng cướp chuyên bịt mặt trên quốc lộ.

Tiếp cận nhóm này, các trinh sát phát hiện các đối tượng sử dụng ma túy đá, trong đó có một đối tượng sử dụng xe máy Sirius BKS: 92F6-4963. Các đối tượng này thường xuyên thuê khách sạn để dùng ma túy. Các trinh sát quyết định đưa các đối tượng về để truy vấn thì chúng cho biết chiếc xe này là xe mượn của một người bạn thân cũng hay dùng ma túy.


Truy theo thông tin này, các trinh sát xác định chủ sở hữu chiếc xe là Nguyễn Quý Đức (trú tại Vĩnh Điện). Chính Đức đã dùng chiếc xe này cùng đồng bọn để cướp của chị Hường và chị Nhung. Sau khi điều tra kỹ các thông tin và bám sát đối tượng, CQĐT đã bắt khẩn cấp Đức. Ban đầu Đức chối tội nhưng trước những chứng cứ sắc bén, Đức đã phải khai nhận chúng thực hiện các vụ cướp để cùng bạn bè của mình ăn chơi và dùng ma túy. Đức cũng khai chi tiết các đồng phạm của mình là Hoàng, Ngân, Tấn.

Nguồn: Huy Hoàng - Phạm Thi(ANTĐ)
Bình luận
vtc.vn