Bằng chứng 'thép' chống lại siêu kỷ lục của Messi

Thể thaoThứ Sáu, 14/12/2012 02:14:00 +07:00

(VTC News)-LĐBĐ Zambia và nhà nghiên cứu thể thao Jerry Muchimba vừa cho công bố bằng chứng về kỷ lục ghi 107 bàn của Chitalu.

(VTC News)-LĐBĐ Zambia và nhà nghiên cứu thể thao Jerry Muchimba vừa cho công bố bằng chứng về kỷ lục ghi 107 bàn của Chitalu.

Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi nổ ra sau khi Messi phá kỷ lục ghi 85 thắng trong một năm của huyền thoại Gerd Muller. Đầu tiên, theo tờ AS, thành tích của Messi chưa thể sáng ngang với kỷ lục ghi 107 bàn thắng của một cựu cầu thủ ít được biết tên trên bản đồ bóng đá thế giới người Zambia.

 Bằng chứng chứng minh Chitalu đã ghi được 107 bàn thắng.

Không lâu sau, tới lượt CLB Flamengo lên tiếng đòi công bằng cho Zico khi tiết lộ tổng số bàn thắng trong một năm của huyền thoại bóng Brazil vào năm 1979 là 89 bàn thắng, tức nhiều hơn tổng số bàn thắng hiện tại của Messi một pha lập công.

Trước sự nhập nhèm này, đáng ra FIFA phải đứng ra phân xử, nhưng tổ chức lớn nhất của bóng đá thế giới lại chọn cách im lặng. Đơn giản, bởi vào năm 2006, trong cuộc họp tại Lusaka, các quan chức của FIFA đã không thể trả lời được câu hỏi của nhà báo thể thao nổi tiếng người Nam Phi Mark Gleeson là: “Tại sao FIFA lại không công nhận các kỉ lục của các quốc gia châu Phi dù họ đã gia nhập tổ chức này từ năm 1964.”

Tiếp tục đấu tranh, ngay sau khi sách kỷ lục Guiness công nhận Messi là chân sút xuất sắc nhất, với 88 pha lập công trong một năm, lập tức LĐBĐ Zambia, quê hương của Chitalu và nhà nghiên cứu bóng đá phụ trách trang web Zambianfootball.co.zm đã cho công bố danh sách chi tiết từng trận đấu mà Chitalu tham gia và ghi bàn.

Theo đó, Chitalu ghi được 107 bàn thắng ở các trận đấu chính thức trong năm 1972. Bên cạnh cạnh đó, huyền thoại của bóng đá Zambia còn sút tung lưới đối phương tới 9 lần ở các trận đấu giao hữu.

Ngay sau khi số liệu được công bố, đã có rất nhiều người, đặc biệt các CĐV Zambia lên tiếng ủng hộ Chitalu. “Họ không công nhận kỷ lục của Chitalu vì ông ấy đến từ thế giới thứ ba”, một nhân viên làm trong nhà hàng người Ghana bức xúc. Còn một người Senegal thì viết: “Xin lỗi. Châu âu mới là thế giới thứ ba. Messi xuất sắc nhất thế giới, nhưng hệ thống thống kê lại khác với chúng tôi.” Trong khi một người hâm mộ Zambia lại hài hước: “Ở đất nước tôi, ông ấy đã ghi tới 200 bàn thắng.”

T.Hương 

Bình luận
vtc.vn