Bằng cách mua Su-35, Trung Quốc có cơ hội giải mật Su-57

Thế giớiThứ Sáu, 20/09/2019 06:21:00 +07:00

Việc mua lại máy bay chiến đấu Su-35 của Nga sẽ cho phép người Trung Quốc tiếp cận với những chương trình phần mềm điều khiển “độc”.

Máy bay chiến đấu thế hệ mới đầy triển vọng Su-57 của Nga hiện còn chưa kịp trang bị căn bản cho quân đội Nga, nhưng nhu cầu lớn đối với dòng máy bay này từ các đối tác nước ngoài khiến người Nga tính đến việc tạo ra phiên bản xuất khẩu Su-57E. Tuy nhiên, theo cổng thông tin Sina.com của Trung Quốc, những bí mật của “con át chủ bài” này không dễ để có thể giải mã ngay lập tức.

Theo chuyên gia Trung Quốc, điểm nổi bật của Su-57 chính là có tới 90% nhiệm vụ trên chiếc máy bay này có thể được thực hiện ở chế độ tự động. Nhờ vào sự hoạt động và nhắc nhở của hệ thống thông tin – điều khiển (IMS) được lắp đặt trên máy bay, trong đó quy tụ tất cả các phát minh nội địa tốt nhất của Nga trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, phi công trên thực tế chỉ còn lại việc đưa ra quyết định và ấn nút lựa chọn tương ứng vào những thời điểm quan trọng.

1

 Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. (Ảnh: RIA)

Có vẻ như tất cả kiến thức của các nhà nghiên cứu được đặt cả vào chương trình máy tính được thiết kế để hỗ trợ người sử dụng” - chuyên gia Trung Quốc đánh giá cao tiềm năng ứng dụng hệ thống IMS của Nga, đồng thời lưu ý rằng “viên phi công điện tử” này thậm chí còn có thể thực hiện các thao tác để cứu máy bay trong trường hợp “phi công thật” bất ngờ bị ngất.

Xét cho cùng, tất cả những điểm nổi trội trong hệ thống IMS của Nga, nếu tính về giá trị, thậm chí còn đắt giá hơn cả những “đống sắt biết bay” hiện đại khác. Bên cạnh đó, các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng Su-35 cũng được trang bị “bộ não điện tử” gần tương tự, cho phép tự động hóa tới một nửa số thao tác điều khiển máy bay.

Đồng thời, truyền thông Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, bằng cách mua Su-35, Bắc Kinh sẽ có cơ hội tìm hiểu những bí mật của Su-57: “Trung Quốc đã có được Su-35, và qua đó sẽ có cơ hội nghiên cứu một số công nghệ mới được trang bị cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm”.

Cuối cùng, các chuyên gia Trung Quốc đưa ra kết luận rằng “Su-35 là nền tảng để nghiên cứu sơ bộ các chức năng của Su-57, cấu trúc của hệ thống điện tử Su-57, bao gồm cả hệ thống IMS – một trong những thành tựu phát triển của cái gọi là “công nghệ trí tuệ nhân tạo”. 

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn