Ban Y học VFF: Trường hợp trọng tài Dương Ngọc Tân rất hiếm gặp
  • Zalo

Ban Y học VFF: Trường hợp trọng tài Dương Ngọc Tân rất hiếm gặp

Thể thao Chủ Nhật, 08/04/2018 11:37:00 +07:00

Bác sĩ Nguyễn Văn Phú khẳng định trường hợp của trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân là cực kỳ hy hữu, khiến tất cả bất ngờ và để lại bài học lớn cho công tác y tế trong tương lai.

Trợ lý trọng tài Hạng Nhất Dương Ngọc Tân qua đời sáng 7/4 tại bệnh viện Bạch Mai. Ông Tân bị đột quỵ, ngất sau bài kiểm tra thể lực hôm 2/4.

Theo Báo điện tử Zing, Phó giám đốc Bệnh viện Thể thao, Phó ban Yhọc VFF Nguyễn Văn Phú cho biết: “Trước đây, anh Tân không hề có bệnh gì. Khi có biến cố, những người làm công tác chuyên môn, Ban trọng tài và Ban tổ chức tới thăm hỏi. Gia đình đã thông tin là trước đó anh Tân không có vấn đề gì về sức khỏe. Bài kiểm tra thể lực cũng dùng chung cho tất cả trọng tài và trợ lý trong chương trình chung theo chuẩn FIFA, không có gì khác biệt”.

Duong_Ngoc_Tan

 Trọng tài Dương Ngọc Tân (áo vàng) vừa qua đời hôm 7/4. (Ảnh Facebook nhân vật).

Trong lịch sử bóng đá, trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân không phải là người đầu tiên qua đời vì đột quỵ. Trước trợ lý Ngọc Tân, Dani Jarque (Espanyol), Antonio Puerta (Sevilla) vẫn là những cái tên mà thế giới bóng đá chưa quên.

Ông Phú phân tích: “Trong thực tế, ta cũng phải thừa nhận rằng tồn tại một tỷ lệ rất thấp nhưng có khả năng xảy ra chuyện này. Tôi nhớ rằng số liệu gần đây nhất của FIFA trong chương trình giảng dạy mà chúng tôi được học là có khoảng 3 trường hợp trên 200.000. Tức là trong số 200.000 trọng tài tham gia thi thể lực mỗi năm, có tỷ lệ 2 tới 3 người có thể đột tử”.

Trong_tai_Hang_Nhat

 Các trọng tài và trợ lý trọng tài tại khóa tập huấn trước giải Hạng Nhất 2018 vừa qua. (Ảnh: VFF)

“Tiếc là xác suất ấy xảy ra với bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã tổ chức cấp cứu, đã có mọi hành động cần thiết mà không ngăn được. Những sự việc như thế là rất hiếm gặp nên nó thực sự khiến chúng ta bất ngờ. Nếu xảy ra thường xuyên, ta có thể quen thuộc và ứng biến nhanh. Nhưng chuyện này thì quá bất ngờ, đòi hỏi chúng ta phải nâng cao kiến thức để chuẩn bị nhiều hơn”.

Theo chia sẻ của ông Phú, nghề trọng tài cũng như nghề cầu thủ, đều có khả năng đột tử cao hơn thông thường. So với cầu thủ, một trọng tài chuyên nghiệp cũng di chuyển không kém là bao. Trọng tài cũng phải thực hiện nhiều lần tăng tốc, di chuyển không ngừng trong một trận đấu. Bản thân công tác thể lực, dinh dưỡng của trọng tài cũng ít được quan tâm hơn. Nhiều trọng tài trên 30 tuổi mới đủ kinh nghiệm cầm còi ở các giải cấp cao nên vấn đề thể lực của trọng tài càng trở nên quan trọng hơn.

Phó giám đốc bệnh viện thể thao cho biết: “Cơ quan quản lý, VFF sẽ phải rút ra nhiều bài học. Công tác chuyên môn, y tế cũng đặt ra nhiều vấn đề về tổ chức, giám sát, cấp cứu và phối hợp với các đơn vị. Phải cố gắng cải thiện những điều đó để xử lý kịp thời tốt hơn. Đương nhiên, đó chỉ là yếu tố đảm bảo thôi. Đây là chuyện rất buồn, không nên nói sâu hơn”.

Trong_tai_Viet_Nam_3_zing 3

 Các trọng tài chuyên nghiệp cũng phải di chuyển với cường độ rất cao trong các trận đấu. (Ảnh: Minh Chiến)

Chiều 7/4, lễ tang trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân được tổ chức tại nhà riêng ở Yên Bái. Lãnh đạo VFF, VPF cùng nhiều đơn vị khác tới viếng, chia buồn cùng gia đình. Thi thể ông Tân sẽ được hỏa táng tại Phù Ninh (Phú Thọ) trước khi chuyển về quê nhà chôn cất.

Trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân sinh năm 1981, bắt đầu sự nghiệp trọng tài bóng đá quốc gia từ năm 2007. Sau thời gian phấn đấu và thể hiện phẩm chất chuyên môn tại các giải ngoài chuyên nghiệp, trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân được đôn lên làm nhiệm vụ tại giải chuyên nghiệp Hạng Nhất quốc gia từ năm 2012 đến nay. Trong 4 năm làm giải ngoài chuyên nghiệp và 6 năm làm giải hạng Nhất quốc gia, ông Tân chưa gặp sự cố sức khỏe nào.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ban Y học VFF: Trường hợp trọng tài Dương Ngọc Tân rất hiếm gặp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin