• Zalo

Bản vẽ phác thảo súng AK từ trí nhớ của nhân viên CIA

Tư liệu Thứ Tư, 25/12/2019 12:48:40 +07:00
(VTC News) -

Bản báo cáo về “khẩu súng tiểu liên mới” của Liên Xô được điệp viên Mỹ gửi về từ thực địa.

Vũ khí mới luôn gây ra sự quan tâm sâu sắc đối với các cơ quan tình báo của các nước đối thủ. Như thường lệ, người Mỹ luôn chủ động đưa tin về những phát triển của mình trên báo chí công khai, quảng cáo về các ưu thế của chúng.

Và trong những năm đầu thập niên 50, họ hứa “sẽ sớm” trang bị cho các binh sĩ quân đội Mỹ mẫu súng trường nhẹ tối tân, có khả năng thay thế gần như tất cả các loại vũ khí từ súng tiểu liên đến súng máy hạng nhẹ. Tuy nhiên, ở Liên Xô, mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại.

Công việc chế tạo ra các hệ thống vũ khí mới, dù là tương đối đơn giản như các loại súng, ở Liên Xô đều được thực hiện trong bức màn bí mật. Điều này, tất nhiên, làm đau đầu các nhà phân tíchtình báo nước ngoài.

Bản vẽ phác thảo súng AK từ trí nhớ của nhân viên CIA - 1

Bản vẽ phác thảo súng AK từ trí nhớ của nhân viên CIA. (Ảnh: kalashnikov.media)

Mùa Xuân năm 1953, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ nhận được báo cáo từ các điệp viên đang hoạt động tại Liên Xô. Báo cáo được giải mật, theo các quy tắc Mỹ, sau 25 năm kể từ ngày viết, nhưng phải đến gần đây nó mới được đăng tải lên mạng.

Báo cáo viết rằng, các binh sĩ của Trung đoàn Bộ binh Krasnoselsky, đơn vị tham gia vào việc tháo gỡ mìn còn sót lại sau cuộc chiến ở vùng Leningrad và Novgorod, được trang bị “một loại súng tiểu liên mới”.

Theo báo cáo của điệp viên Mỹ, trong khi những người lính trẻ của Trung đoàn được huấn luyện với súng tiểu liên PPSh, một số chiến sĩ có kinh nghiệm hơn đã được trang bị súng trường tự động mới với hộp tiếp đạn mới và tự động thoát khí.

Ngoài ra, trong bản báo cáo còn có một bản phác thảo được vẽ lại từ trí nhớ của điệp viên về “khẩu súng tiểu liên mới”. Tuy nhiên, rõ ràng, với bản vẽ như thế này, CIA, cũng như quân đội Mỹ, khó lòng có thể dựa vào đó để chế tạo ra mẫu vũ khí tương tự.

Văn Đức (Nguồn: kalashnikov.media)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin