• Zalo

Ban trọng tài biết người kém vẫn dùng, khác nào 'ép cấp dưới vào chỗ chết'

Bóng đá Việt Nam Thứ Năm, 23/07/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Khi công tác trọng tài V-League 2020 gây nhức nhối, Ban trọng tài không thể đổ hết lỗi cho cá nhân hay tình trạng lực lượng mỏng, non tay nghề.

Lực lượng thiếu và yếu là một trong những nguyên nhân được Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đưa ra để giải thích cho tình trạng "vua áo đen" mắc sai sót liên tục. Ở V-League 2020, khi một số trọng tài giàu kinh nghiệm và có trình độ vắng mặt, những gương mặt mới chưa đáp ứng được về mặt chất lượng.

Theo cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng, tình trạng này đã phơi bày lỗ hổng trong công tác đào tạo trọng tài ở Việt Nam. Việc không thể cho ra lò lứa trọng tài kế cận đáp ứng yêu cầu ở môi trường V-League cũng chính là yếu kém của Ban trọng tài VFF.

Ban trọng tài biết người kém vẫn dùng, khác nào 'ép cấp dưới vào chỗ chết' - 1

Công tác trọng tài V-League 2020 đang gây ra nhiều bức xúc.

"Đó là yếu tố khách quan, còn yếu tố chủ quan lại ít được nhắc tới. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, rõ ràng là yếu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng", cựu trọng tài Đinh Văn Dũng đặt vấn đề.

"Cũng giống như đối với cầu thủ phải có đào tạo trẻ, đến lúc hết người thì phải có lứa khác lên thay. Nếu nói trọng tài lực lượng mỏng thì cũng phải nói tới trách nhiệm của những người làm công tác quản lý, tổ chức".

Cựu trọng tài này cho rằng nếu vấn đề của công tác cầm cân nảy mực của các trận đấu ở chất lượng nhân sự hiện có thì Trưởng ban trọng tài cũng không thể lấy đó làm lý do để biện minh. Ngược lại, trong bối cảnh như vậy, Ban trọng tài phải thể hiện được trách nhiệm và năng lực của mình thay vì phàn nàn về cấp dưới sau khi giao nhiệm vụ vượt quá khả năng của họ.

"Trong hoàn cảnh hiện tại, muốn nâng cao chất lượng trọng tài ngay cũng không được vì con người chỉ có vậy. Tuy nhiên điều đó có nghĩa là vai trò của người đứng đầu trong việc điều phối, sắp xếp càng quan trọng", cựu trọng tài Đinh Văn Dũng bình luận.

Thực tế, không phải trọng tài nào mắc sai lầm ở V-League 2020 cũng là những người non tay nghề. Tuy nhiên theo anh Dũng, trọng tài cũng giống cầu thủ, có những điểm mạnh, điểm yếu và phù hợp với từng trận đấu, từng hoàn cảnh.

Nhiệm vụ của Ban trọng tài là phải nắm được điều này để có sự phân công phù hợp, đạt được hiệu quả. Đó mới là câu trả lời tốt nhất mà V-League, bóng đá Việt Nam cần trong một chặng đường dài, thay vì cứ chạy theo xử lý sự cố bằng cách kỷ luật, đình chỉ.

Video: Trọng tài Mai Xuân Hùng mắc sai sót trong trận Sài Gòn FC- Nam Định

"Giống như huấn luyện viên, khi lực lượng trong tay chỉ có thế thì phải tìm ra được cách ứng phó, làm sao phát huy được hiệu quả với con người hiện có. Còn nếu chỉ lo đi giải quyết sự cố theo sức ép dư luận sẽ không thay đổi được gì. Trọng tài non tay nghề vẫn đưa lên dùng, mắc sai sót thì đình chỉ, sau đó lại đưa vào làm việc thì mãi là một vòng lẩn quẩn", cựu trọng tài Đinh Văn Dũng chia sẻ.

"Tôi cho rằng Ban trọng tài phải xem lại cách phân công trọng tài để có sự điều phối hợp lý. Họ phải đánh giá được tính chất của trận đấu, đồng thời nắm được năng lực của trọng tài để bố trí cho phù hợp. Điều này rất quan trọng, nếu không thì chẳng khác nào ép trọng tài vào chỗ chết. Trọng tài yếu là một chuyện nhưng biết trận đó khó mà vẫn đưa anh ta vào làm thì tránh làm sao được sai lầm".

Tối 22/7, ông Dương Văn Hiền gửi lời xin lỗi tới CLB Nam Định sau những sai sót của trọng tài trong trận đấu của đội bóng thành Nam.

"Tôi với tư cách là Trưởng ban trọng tài gửi lời xin lỗi đến CLB Nam Định. Những sai sót đó là điều không ai mong muốn", ông Dương Văn Hiền chia sẻ về những sai sót của cấp dưới trong những trận đấu có CLB Nam Định.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin