Bạn trẻ tìm 'Chất Hà Nội' giành 523 triệu đồng

(VTC News) - Các bạn trẻ đam mê với lĩnh vực thiết kế, đồ họa có cơ hội được thỏa sức sáng tạo trong cuộc thi "Chất Hà Nội” với tổng giá trị giải thưởng 523 triệu đồng.

Chia sẻ về chương trình này, Đại sứ cuộc thi, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ “Ngay từ đầu khi nhận được lời mời tham dự cuộc thi chất Hà Nội, tôi đã rất hào hứng nhận lời tham gia. Thứ nhất bởi vì đây là một chương trình mang tính sáng tạo nghệ thuật, gần gũi với lĩnh vực của tôi.

 Thứ hai chủ đề chương trình gắn với Hà Nội, thành phố mà tôi yêu.
       Hà Nội với ngõ nhỏ, phố nhỏ được nhiều bạn trẻ từng đưa vào bộ ảnh cưới đầy lãng mạn 

Hà Nội với ngõ nhỏ, phố nhỏ được nhiều bạn trẻ từng đưa vào bộ ảnh cưới đầy lãng mạn 

Thứ ba,  multimedia là một lĩnh vực mà tôi quan tâm, tôi hiểu nó có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống hiện đại, việc phát huy lĩnh vực này dĩ nhiên là cần thiết và mang về nhiều ý nghĩa tích cực cho cuộc sống chung của chúng ta”.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng nhiều lần tự đặt câu hỏi: “Vậy chất Hà Nội là những gì? Hà Nội có chất như thế nào?”. Nhưng bản thân anh cũng nghĩ sẽ rất khó để có một câu trả lời nhất quán cho câu hỏi này. 


“Khi tôi mong viết 1 ca khúc về Hà Nội, là "Những mùa đông yêu dấu" sau này, mong kể về Hà Nội theo quan điểm của riêng tôi, tôi không hề biết mình sẽ mất 5 năm thai nghén để có bài hát đó.  Với trải nghiệm suốt hàng chục năm và 5 năm thai nghén bài hát, dù sao tôi mới chỉ kể ra được Hà Nội của tôi và của những ai có thể đồng cảm”, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ.

Người nhạc sĩ tài hoa này cũng tin rằng chất Hà Nội của những tác phẩm dự thi sẽ thể hiện nhiều góc nhìn hay quan điểm sinh động khác nhau, những phát hiện bất ngờ về Người Hà Nội, Phố Hà Nội.

Sự sáng tạo cho phép chúng ta cơ hội trải nghiệm suy tư, nhìn ngắm lại cuộc sống quanh mình một lần nữa, nhiều lần nữa, đến độ ta phát hiện ra những khía cạnh lý thú và tự nhiên ta sẽ đưa nó thể hiện trong tác phẩm.

Cũng có cùng quan điểm này, Họa sĩ Trịnh Tuân – Giảng viên khoa Đồ họa (Đại học Mỹ thuật Công nghiệp) cho rằng "Chất Hà Nội" là một thứ trừu tượng, rất khó để diễn tả, không sờ, không chạm vào được.

“Qua những tác phẩm của mình tôi thường gửi gắm, nhắn nhủ chất Hà Nội một cách rất nhẹ, bình thường và giản dị chính vì vậy nên người xem mới cảm nhận được dài hơn, sâu hơn. Vì vậy cuộc thi cũng cần phải có những tác phẩm thật nhẹ nhàng, sâu sắc, có sự kết hợp của yếu tố âm thanh – hình ảnh để Hà Nội được tái hiện toàn diện hơn”, họa sĩ Trịnh Tuân nói.
       Hà Nội mùa lá rụng là đề tài của rất nhiều nhiếp ảnh gia, họa, sĩ, nhạc sĩ

Hà Nội mùa lá rụng là đề tài của rất nhiều nhiếp ảnh gia, họa, sĩ, nhạc sĩ

Ông Đinh Trí Dũng – Giám đốc Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia – đại diện Ban tổ chức cho biết: “Thiết kế có vai trò rất lớn trong công cuộc giữ gìn và quảng bá văn hoá. Công chúng chỉ có thể ý thức, thẩm thấu được giá trị văn hoá nếu điều đó được thể hiện tốt, truyền thông tốt thông qua những thiết kế ấn tượng, có tính thuyết phục cao.

Cuộc thi sẽ tạo nên một Hà Nội thu nhỏ với đủ tốt, xấu, cũ, mới một cách chắt lọc nhất, nhưng lại đa dạng nhất. Cuộc thi tôn trọng cảm nhận riêng của tác giả. Mọi sự vật, hiện tượng, con người nơi đây sẽ được hiện lên sinh động với cách thể hiện đa dạng: Nhiếp ảnh, Thiết kế Đồ họa, Vẽ, Phim ngắn".

Cuộc thi ý nghĩa này do Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia, Quỹ Văn hóa – Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội tổ chức.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN